16/07/2015 | 0

QH Hi Lạp chấp thuận cải cách của TT Tsipras

QH Hi Lạp chấp thuận cải cách của TT Tsipras

Athens, Greece. (Reuters) – Ngày thứ Năm 16 tháng Bảy, người Hi Lạp hầu như bừng tỉnh với tin nói rằng quốc hội của nước này đã thông qua đề nghị tổng quát bao gồm các biện pháp khắc khổ theo yêu cầu của các chủ nợ để mở lại cuộc đàm phán về gói viện trợ trị giá hàng tỉ euro, để giữ cho nước này ở lại khu vực đồng euro.

Thủ tướng cánh tả của Hi Lạp Alexis Tsipras đang phải đối phó với thách thức sau khi hàng chục nghị sĩ của đảng Syriza quay sang bỏ phiếu chống lại gói cải cách. Các biện pháp khắc khổ thu được 229 phiếu thuận trong tổng số 300 nghị sĩ quốc hội, và có 64 phiếu chống cùng với 6 phiếu trắng. Tsipras đã cần đến sự ủng hộ của giới đối lập thân Liên Âu để thúc đẩy việc thông qua các biện pháp, làm bùng nổ nghi vấn về tương lai của chính phủ ông. Để có thể nhận được gói viện trợ 86 tỉ euro, Hi Lạp đã phải chấp nhận gói cải cách bao gồm việc điều chỉnh hưu bổng; tăng thuế trị giá gia tăng; thẩm định lại hệ thống kết ước tập thể; thúc đẩy tự do hoá nền kinh tế; hạn chế chi tiêu công cộng. Gói cải cách này còn bao gồm việc phải tạm thời giữ lại 50 tỉ euro tài sản công nằm trong quỹ tư nhân hoá đặc biệt để làm tài sản thế chấp cho sự thoả thuận.

Dân chúng Athen nói rằng, họ hi vọng sẽ có một chính phủ mạnh mẽ, bất chấp việc đảng cầm quyền phải dựa vào giới đối lập để thông qua dự luật giải cứu. Các biện pháp mới này được chủ tịch Quốc hội Hi Lạp gọi là “vụ diệt chủng xã hội” và đã xảy ra đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở phía ngoài toà nhà quốc hội khi cuộc tranh luận diễn ra về gói viện trợ vào chiều thứ Tư 15 tháng Bảy. (Song Châu)