10/05/2015 | 1

Qatar tặng Nepal 60 máy phát điện

Qatar tặng Nepal 60 máy phát điện

Kathmandu, Nepal. (Reuters) – Hôm Chủ nhật 10 tháng Năm, Qatar đã gửi tặng 60 máy phát điện cho Hội Hồng thập tự Nepal để phân phối cho các vùng bị động đất khắp nước này.

Việc chuyển giao số quà tặng được Hội Hồng thập tự Nepal tổ chức tại Kathmandu, đơn vị đã xây dựng nhiều bệnh viện và mang thuốc men cứu trợ đến các vùng bị ảnh hưởng bởi trận động đất khắp Nepal. Đại sứ Qatar tại Nepal, Ahmad Jasim Mohammed Ali Hamar nói rằng, ông hi vọng máy phát điện sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân Nepal. Người đứng đầu Hội Hồng thập tự Nepal cho biết, số máy phát điện nói trên sẽ được Hội chuyển đến các bệnh viện trong các vùng bị động đất nội trong tuần tới. Tính đến nay, đã có ít nhất 7,903 người bị thiệt mạng, và gần 18,000 người bị thương, với hơn 541,000 toà nhà bị phá huỷ trong trận động đất 7.8 độ Richter hôm 25 tháng Tư. Trận động đất đã làm ảnh hưởng đến 8 triệu người trong tổng dân số 28 triệu dân của Nepal. Liên Hiệp Quốc ước tính hiện có đến 3 triệu người cần nước uống, thực phẩm, thuốc men và lều trong vòng 3 tháng tới. Khoảng 519,000 căn nhà đã bị hư hại hoặc bị phá huỷ hoàn toàn.

Chính phủ Nepal nói rằng, chi phí tái thiết sau trận động đất được ước tính ban đầu khoảng 2 tỉ Mỹ kim. Từ sáng Chủ nhật 10 tháng Năm, những người sống sót đã bắt đầu xây dựng lại nhà cửa bị hư hại, trong khi hoạt động tại công trường Durbuar ở Kathmandu dần dần hồi sinh. Một nhân viên ngân hàng 54 tuổi nói rằng, ông và gia đình có cảm giác tốt hơn, trong khi vẫn nặng trĩu nỗi lo vì quá nhiều khu nhà bị sụp đổ. Người ta ước tính có thể mất mười lăm năm để cuộc sống tại Nepal trở lại bình thường như trước khi trận động đất xảy ra. (Song Châu)