09/07/2017 | 0

Qatar lập uỷ ban đòi bồi thường thiệt hại vì lệnh phong toả của 4 quốc gia vùng vịnh

Qatar lập uỷ ban đòi bồi thường thiệt hại vì lệnh phong toả của 4 quốc gia vùng vịnh

Doha, Qatar.- Hôm nay 9 tháng 7, chính phủ Qatar cho hay vừa thành lập một uỷ ban theo đuổi vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại cho các công ty và cá nhân công dân của họ lên đến hàng tỉ Mỹ kim, vì bị các quốc gia vùng Vịnh phong toả trong cuộc khủng hoảng ngoại giao.

Nhật báo South China Morning Post của Hong Kong dẫn tuyên bố của bộ trưởng tư pháp Qatar, ông Ali bin Fetais al-Marri cho biết Uỷ ban Đòi Bồi thường Qatar đang thương lượng với các công ty của họ, trong đó có hãng hàng không Qatar và cá nhân các sinh viên của họ đã bị trục xuất khỏi các nước láng giềng vùng Vịnh. Marri tuyên bố tại cuộc họp báo ở Doha rằng uỷ ban nói trên sẽ tiếp nhận đơn kiện của tất cả các tổ chức và mọi công dân có tư cách pháp nhân tại các toà án trong nước cũng như hải ngoại, kể cả ở Paris, Luân Đôn.

Ngày 5 tháng 6 vừa qua, các nước Saudi Arabia, Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain và Ai Cập đã cắt bang giao với Qatar và cáo buộc nước này yểm trợ cho các tổ chức khủng bố. Cả 4 quốc gia này đã triệu hồi các nhà ngoại giao ở Doha về nước, đình chỉ các chuyến bay đến và rời khỏi Doha, cũng như buộc người dân Qatar phải hồi hương trong vòng 14 ngày. Qatar cho rằng hàng ngàn công dân của họ bị thiệt hại vì các biện pháp cô lập trong cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nói trên.

Uỷ Ban Nhân quyền Quốc gia tại Doha hồi tháng 6 cũng nói các biện pháp cấm vận đã vi phạm quyền lợi học tập của khoảng 140 sinh viên học sinh Qatar đang du học tại Saudi Arabia, Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain. (Song Châu)

TAGS: qatar