21/10/2020 | 41

Qantas rút khỏi liên doanh với Vietnam Airlines

Qantas rút khỏi liên doanh với Vietnam Airlines

Theo một bài báo truyền thông, Qantas của Úc có kế hoạch từ bỏ cổ phần của hãng hàng không giá rẻ Pacific Airlines cho đối tác liên doanh Vietnam Airlines.

DealStreetAsia, một ấn phẩm tài chính tập trung vào châu Á thuộc sở hữu của Nikkei, trích dẫn các bài báo từ truyền thông Việt Nam và đưa tin vào ngày 16 tháng 10, rằng cổ phần này sẽ được chuyển nhượng miễn phí, và thương vụ này dự kiến sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 10.

DealStreetAsia trích lời Vietnam Airlines và cho biết hãng đã liên lạc với các cơ quan có liên quan và đang hướng tới một thông báo chính thức có thể được công bố vào cuối tháng 10. Tờ Cirium đã liên lạc với Vietnam Airlines để yêu cầu bình luận. Jetstar của Qantas từ chối bình luận về thỏa thuận với lý do bảo mật thương mại.

Theo báo cáo của Qantas cho năm tài chính kết thúc ngày 30 tháng 6 năm 2009, Pacific Airlines là hãng hàng không giá rẻ duy nhất tại Việt Nam và được đổi tên thành Jetstar Pacific từ tháng 5 năm 2008 theo thỏa thuận dịch vụ kinh doanh và thỏa thuận thương hiệu với Jetstar.

Theo các thỏa thuận này, Jetstar cung cấp một loạt các dịch vụ thương mại, thương hiệu chung và các thỏa thuận phân phối. Qantas nắm giữ 27% cổ phần của hãng hàng không giá rẻ vào thời điểm đó, và vào tháng 2 năm 2012 tăng tỷ lệ sở hữu lên 30%. Tháng 6 năm nay, hãng hàng không giá rẻ thông báo rằng họ sẽ trở lại với tên cũ “để tận dụng quy mô và sức mạnh thương hiệu của cổ đông lớn, Vietnam Airlines, tại thị trường nội địa”. (BBT)