13/10/2014 | 0

Pyongyang cảnh cáo việc người Nam Hàn thả truyền đơn Bắc Hàn

Pyongyang cảnh cáo việc người Nam Hàn thả truyền đơn Bắc Hàn

Pyongyang – Bắc Hàn. (Reuters) – Hôm nay chính quyền Bắc Hàn cảnh cáo sẽ trả đũa nguy hiểm chết người nếu người Nam Hàn tiếp tục thả truyền đơn qua miền Bắc.

Hôm Thứ Sáu tuần trước ngày 10 tháng 10, khoảng 50 người biểu tình tập trong tại thành phố biên giới Paju thả 10 bong bóng khổng lồ, mang theo 200,000 truyền đơn, 400 DVD, 300 cuốn sách nói về đời sống ở Nam Hàn và khoảng 1,000 đồng mỹ kim qua Bắc Hàn. Việc thả bong bóng diễn ra trong lúc đang có nhiều hy vọng cải thiện liên hệ giữa 2 nước sau khi một phái đoàn cao cấp Bắc Hàn bất ngờ viếng thăm Nam Hàn trong thời gian bế mạc Á Vận Hội.

Chuyến viếng thăm đã đưa tới sự đồng ý nối lại các cuộc đàm phán cấp cao sau khi bị ngưng trong 7 tháng và căng thẳng quân sự gia tăng trên bán đảo. Một viên chức trong phái đoàn đàm phán Bắc Hàn nói rằng bong bóng với truyền đơn nổ giữa trời làm cho quân đội tức giận. Sau khi những người Bắc Hàn đào thoát qua Nam Hàn thả bong bóng, quân đội Bắc Hàn nổ súng bắn qua biên giới và quân đội Nam Hàn đã bắn trả đũa. Một xướng ngôn viên của đài KRT nói rằng nếu còn những hành động khiêu khích như thả truyền đơn, quân đội và nhân dân nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ trả đũa. Nếu Nam Hàn thực sự hy vọng giải pháp trong liên hệ và đối thoại cấp cao có kết quả phải tôn trọng đối phương. Việc thả bong bóng diễn ra trong lúc Bắc Hàn tổ chức ăn mừng thành lập đảng Công Nhân lần thứ 69 và đang có nhiều tin đồn về tình trạng sức khỏe của Kim Jong Un, và tin đồn đang có sự thay đổi quyền lực ở Bắc Hàn.

Kim Jong Un đã vắng mặt trong ngày lễ quan trọng. Trong ngày lễ này đáng lẽ Kim Jong Un phải đi viếng thăm lăng mộ ông nội và phụ thân vào lúc nửa đêm. Báo chí Pyongyang thường cho biết chi tiết chương trình của người lãnh tụ, nhưng từ ngày 3 tháng 9, sau khi Kim Jong Un và phu nhân đi tham dự một buổi hòa nhạc, thì không còn thấy báo chí Bắc Hàn đề cập tới sự hoạt động của họ Kim. Việc Kim Yong Un vắng mặt lâu dài tạo dư luận là đương sự đang bị bệnh nặng hay bị loại bỏ trong sự tranh chấp quyền lực. (H. Võ)