Đang tải...
12/09/2019 | 1

PVN không bình luận về vụ Exxonmobil rút khỏi mỏ dầu khí Cá Voi Xanh

PVN không bình luận về vụ Exxonmobil rút khỏi mỏ dầu khí Cá Voi Xanh

Ảnh: PVN

Tin Vietnam.- Vài ngày gần đây, dư luận Việt Nam xôn xao thông tin về việc nhà đầu tư Mỹ ExxonMobil đã rút khỏi dự án Cá Voi Xanh, nằm trong Lô 118 vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam ở Biển Đông. Điều này đã khiến nhiều dư luận Việt Nam nghĩ rằng Mỹ đã “bỏ rơi” Việt Nam trước sức ép của Trung Cộng.

Thông tin trên được xuất phát từ facebooker nổi tiếng Trương Huy San, hay còn gọi là Osin Huy Đức. Vào ngày 9 tháng 9 năm 2019, Osin Huy Đức đã loan tin rằng, ExxonMobil của Mỹ đã bỏ cuộc trước séc ép của Tập Cận Bình, các siêu cường đều bỏ mặc Việt Nam trước sự bắt nạt của Trung Cộng.

Trước thông tin này, vào ngày 12 tháng 9 năm 2019, báo Tuổi Trẻ loan tin, Tập đoàn dầu khí Quốc gia PVN cùng ngày đã ra thông cáo báo chí, với nội dung là không bình luận với các thông tin xung quanh dự án dầu khí ở miền Trung. Cơ quan này chỉ nói ngắn gọn rằng, các dự án Dầu khí ở miền Trung Việt Nam, gồm các dự án dưới biển và trên bờ đều đang được tổ hợp nhà thầu của PVN, PVEP, và ExxonMobil triển khai theo kế hoạch. Và PVN nói rằng, những thông tin trên mạng là thông tin không chính thức, nên cơ quan này không bình luận. PVN khẳng định sẽ hợp tác với các cơ quan truyền thông chỉ để tuyên truyền về hoạt động dầu khí, sáng tạo, và cống hiến của người lao động trong lĩnh vực dầu khí.

Vào tháng 7 năm 2013, tập đoàn dầu khí lớn nhất của Mỹ là ExxonMobil và PVN đã ký thoả thuận triển khai dự an mỏ khí Cá Voi Xanh ở vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam, trị giá của thương vụ này là 10 tỷ Mỹ kim.

An Nhiên

Loading...