04/05/2017 | 5

PVN dưới thời Đinh La Thăng làm mất hơn 530 triệu USD trong dự án khai thác dầu ở Venezuela

PVN dưới thời Đinh La Thăng làm mất hơn 530 triệu USD trong dự án khai thác dầu ở Venezuela

Ảnh: Petro Vietnam

Cuộc đấu đá cung đình nội bộ đảng CSVN tiếp diễn, với những tiết lộ động trời, được báo chí nhà nước tung ra hôm Thứ Tư 3 tháng 5. Tin cho thấy thành tích điều hành doanh nghiệp đến thua lỗ nặng nề của ông Đinh La Thăng, đương kim bí thư thành ủy Sài Gòn, nguyên chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam PVN.

Theo báo Thanh Niên, PVN đã “mất trắng” hơn 530 triệu Mỹ kim vào một “siêu dự án” khai thác dầu ở Venezuela, một trong số ít quốc gia còn lại trên thế giới vẫn đang lần mò đi trên con đường xã hội chủ nghĩa.

Năm 2010, PVN chính thức tham gia dự án khai thác dầu lô Junin 2 của Venezuela trị giá 12.4 tỉ Mỹ kim. Phần vốn mà phía Việt Nam phải đóng góp trong giai đoạn đầu là hơn 1.24 tỉ Mỹ kim. PVN đã góp vốn đợt đầu 90 triệu Mỹ kim, và bị phía Venezuela buộc phải nộp số tiền gọi là “phí tham gia hợp đồng” không hoàn lại là 442 triệu Mỹ kim.

Theo tờ Thanh Niên, để có được sự chấp thuận của các bộ ngành, PVN đã thổi phồng các con số về trữ lượng và sản lượng của dự án. Nhưng rốt cuộc, đúng như sự cảnh cáo của nhiều giới chức và chuyên gia Việt Nam, dự án này thất bại trong lúc nền kinh tế Venezuela lâm vào khủng hoảng.

Năm 2013, ban giám đốc mới của PVN quyết định tháo chạy khỏi dự án, bỏ rơi số tiền 532 triệu Mỹ kim đã trả cùng nhiều chi phí khác. Tờ Thanh Niên cho biết các khoản lỗ này đến nay vẫn chưa được trang trải hết.

Huy Lam / SBTN