16/09/2018 | 2

PVN cảnh cáo: Việt Nam sẽ mất 2/3 sản lượng dầu nếu không đổi chính sách

PVN cảnh cáo: Việt Nam sẽ mất 2/3 sản lượng dầu nếu không đổi chính sách

Ảnh: nangluongvietnam.vn

Sản lượng dầu khí của Việt Nam có thể sẽ giảm đi hai phần ba trong vòng vài năm tới, nếu nhà cầm quyền không thay đổi chính sách để đẩy mạnh việc thăm dò những mỏ mới, thay vì tận lực khai thác những mỏ cũ.

Đó là cảnh cáo của tổng giám đốc Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam PVN, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, đưa ra tại một buổi tọa đàm do Hội Dầu Khí Việt Nam tổ chức cùng với Ủy Ban Kinh Tế Quốc Hội CSVN tại Hà Nội hôm 10 tháng 9. Buổi tọa đàm mang tiêu đề “Ngành dầu khí Việt Nam trong cách mạng công nghiệp 4.0”. Ông Sơn cho biết sản lượng dầu thô của PVN lên tới 25 triệu tấn vào năm 2017, nhưng việc thăm dò chỉ tạo ra những địa điểm mới chứa khoảng 4 triệu tấn. Hoạt động thăm dò trong tám tháng đầu năm nay cũng chỉ đưa tới thêm 2 triệu tấn.

Ông Sơn giải thích do PVN không có đủ nguồn lực để duy trì hoạt động rủi ro cao như vậy. Chủ tịch PVN là ông Trần Sỹ Thanh cho biết, đã không có một dự án dầu khí mới nào được các công ty quốc doanh khởi động trong ba năm qua. Ông Thanh cũng nêu vấn đề các nhà đầu tư nước ngoài đã chi 45 tỉ Mỹ kim cho việc thăm dò dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam, nhưng chỉ mang về nước họ 21 tỉ Mỹ kim. Theo ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, quốc hội CSVN phải sửa đổi bộ luật dầu khí để có thể thuyết phục nhà đầu tư nước ngoài chịu mạo hiểm thực hiện các cuộc thăm dò.

Huy Lam / SBTN

TAGS: pvn