16/03/2015 | 1

Putin xuất hiện trước công chúng sau hơn 1 tuần vắng mặt

Putin xuất hiện trước công chúng sau hơn 1 tuần vắng mặt

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Các nhà vận động dân chủ người Ukraine đã dựng một ngôi mộ giả của tổng thống Nga, Vladimir Putin tại một địa điểm gần toà đại sứ của nước này ở Kiev, trong lúc lan rộng nhiều tin đồn chung quanh sự vắng mặt của ông này trong hơn một tuần qua.

Người sáng tạo ngôi mộ giả dành cho Vladimir Putin còn đặt một tấm ảnh của tổng thống Nga trông giống như lãnh tụ Đức quốc xã Adolf Hitle. Sự kiện này được đánh dấu bằng rượu champagne và những ánh mắt vui mừng của giới vận động dân chủ tại Ukraine. Họ nói muốn được cộng đồng quốc tế giúp đỡ đất nước Ukraine và hi vọng ông Putin sẽ sớm qua đời thật sự. Đã hơn một tuần lễ qua từ khi tổng thống Nga Putin không xuất hiện trước công chúng hoặc trên đài truyền hình làm rộ lên nhiều tin đồn về tình trạng sức khoẻ của ông.

Tuy nhiên, điện Cẩm Linh xác định rằng Putin vẫn khoẻ mạnh. Thứ Hai 16 tháng Ba, Putin đã tiếp tổng thống Kyrgyz, Almazbek Atambayev tại St. Petersburg, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 5 tháng Ba vừa qua. Putin cười nói rằng “cuộc sống sẽ buồn chán nếu không có những tin đồn.” Putin cười khá thoải mái mặc dù làn da có hơi xanh. Sự vắng mặt khá lâu trước công chúng và các phương tiện truyền thông trong nước đặt dưới sự kiểm soát của nhà nước Nga đã làm rộ lên một loạt giả thiết về nhà lãnh đạo nước này. Có người nói rằng, Putin bị bệnh nặng và đã bị lật đổ vì một cuộc đảo chính của lực lượng an ninh thuộc phe diều hâu.

Nhà lãnh đạo nước Nga 62 tuổi, hãnh diện khi cho mình là một đấng nam nhi và từ năm 2008 đã nói rằng ông ta làm việc như một “người nô lệ lao động khổ sai” để cai trị nước Nga. (Song Châu)