21/11/2017 | 4

Putin và Trump điện đàm tình hình Bắc Hàn & Syria

Putin và Trump điện đàm tình hình Bắc Hàn & Syria

Ảnh: Daily Star

Moscow, Nga.(Reuters)- Thông tấn xã Interfax của Nga dẫn lời Yuri Ushakov, sĩ quan của Điện Cẩm Linh cho hay, tổng thống Nga Putin  và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thảo luận vấn đề Bắc Hàn trong một cuộc điện đàm diễn ra hôm nay 21/11.

Sáng nay, phát ngôn viên Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov lại nói rằng cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Nga chú trọng chuyến công du nước Nga của tổng thống Syria Bashar al-Assad vào ngày hôm qua.

Theo independent.co của nước Anh, tổng thống Nga Putin đã ra thông cáo sau trong cuộc gặp gỡ bất ngờ với tổng thống Bashar al-Assad của Syria tại khu nghỉ mát Sochi, nói rằng sứ mệnh của người Nga tại Syria gần như đã hoàn thành. Putin cho rằng mặc dù cuộc chiến đánh bại chủ nghĩa khủng bố vẫn còn dài, nhưng công việc của người Nga tại lãnh thổ Syria đã đến hồi kết thúc.

Nhà lãnh đạo Syria đã ngỏ lời cám ơn người Nga đã bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của nước ông.

Ông Putin cho biết một diễn đàn đã được thiết lập cho cuộc thương lượng chính trị lâu dài tại Syria dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc. Ông Assad sẵn sàng làm việc với bất kỳ ai mong muốn tái lập hoà bình tại Syria.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Syria cũng đã thảo luận chi tiết về kế hoạch hình thành quốc hội Syria và sự kiện này sẽ được nhắc lại vào đầu tháng tới tại Sochi. Hội nghị có sự hiện diện của Lực lượng Dân chủ Syria và nhiều tổ chức khác, theo dự tính sẽ diễn ra vào ngày 18 tháng này. Cuộc gặp gỡ giữa Putin và Assad được coi là phác thảo tổ chức trung gian, để tiến tới việc ký kết hiệp ước với phe đối lập. (Song Châu)

TAGS: syria