19/07/2022 | 67

Putin tuyên bố phương Tây không thể cô lập Nga và buộc nước này đi lùi

Putin tuyên bố phương Tây không thể cô lập Nga và buộc nước này đi lùi

MOSCOW, Nga – Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm thứ Hai, 18 tháng 7, tuyên bố rằng việc tách Nga khỏi phần còn lại của thế giới là bất khả thi, và các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga sẽ không thể ngăn cản được sự phát triển của Nga.

Theo Reuters, kể từ khi Nga đưa quân xâm lăng Ukraine vào ngày 24 tháng 2, Nga đã hứng chịu một loạt các lệnh trừng phạt của phương Tây, những biện pháp được thiết kế để cô lập Nga khỏi nền kinh tế toàn cầu, và khiến nước này không được tiếp cận với hàng hóa bao gồm thiết bị điện tử thương mại, chất bán dẫn và các bộ phận sản xuất, lắp ráp máy bay.

Trong một cuộc họp qua video với các thành viên nội các, ông Putin nói phương Tây không chỉ áp đặt các hạn chế mà gần như là cô lập hoàn toàn việc tiếp cận của Nga với các sản phẩm kỹ thuật cao của ngoại quốc.

Theo ông Putin, những lệnh trừng phạt này rõ ràng là một thách thức to lớn đối với Nga, nhưng Nga không bỏ cuộc hay bị rơi vào tình huống hỗn loạn, như một số ‘nhà thông thái’ nhận định rằng Nga sẽ đi lùi cả nhiều thập niên.

Putin nói Nga sẽ tự mình phát triển kỹ thuật và mở những công ty kỹ thuật nội địa của riêng mình. Còn ông Anton Siluanov, Bộ trưởng Tài chính Nga, cho hay việc phát triển lĩnh vực kỹ thuật đối với Nga là một ưu tiên, nhưng mỗi đồng rúp hỗ trợ phát triển của nhà nước phải cần đến ít nhất ba rúp đồng từ khối đầu tư tư nhân.