14/04/2016 | 0

Putin trấn an dân về nền kinh tế

Putin trấn an dân về nền kinh tế

Moscow, Nga. (Reuters) – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tìm cách trấn an người dân Nga trong chương trình truyền hình hỏi đáp trực tiếp thường niên, hôm thứ năm.

Ông Putin hứa hẹn rằng nền kinh tế đang gặp khó khăn của Nga sẽ hồi phục, và cam kết sẽ buộc các nước khác xem trọng lợi ích của Nga. Ông Putin đã trả lời các câu hỏi từ mọi thành phần dân chúng từ khắp nơi ở Nga, trong một chương trình có vẻ đã được xắp xếp sẵn, mà ông Putin đã sử dụng để đánh bóng hình ảnh của ông như là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ ,người mà đã bảo vệ nước Nga khỏi các mối đe dọa nước ngoài, và quan tâm đến đời sống của người dân. Trong những ngày trước đó và trong chương trình trực tiếp, người Nga đã gửi hơn 3 triệu câu hỏi cho Tổng thống Putin bao gồm nhiều vấn đề khác nhau, từ các vấn đề cơm áo, và cả về tình hình ở Syria.

Khi được hỏi về mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và một số quốc gia khác, ông Putin cho biết Nga sẵn sàng có mối quan hệ thân thiện với tất cả các quốc gia, nhưng sẽ trả đũa bất kỳ các hành động thù địch nào. Ông Putin nói “Chúng ta phải sẵn sàng phản ứng lại, nếu không họ sẽ ngồi trên cổ của chúng ta”. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ phải học cách tôn trọng các lợi ích hợp pháp của Nga.

Ông Putin cũng nói với các khán giả là Nga đã giứp đỡ quân đội Syria đến mức mà họ có thể tiến hành các chiến dịch bất kể việc rút quân của Nga. Ông cũng đã đưa ra các thành quả của các lực lượng Syria như việc chiếm lại Palmyra từ phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Khi được một bé gái 12 tuổi hỏi ông Putin sẽ cứu ai, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hay Tổng thống Ukraine Poroshenko trong trường hợp họ bị chết đuối, ông Putin trả lời một cách đùa cợt là “nếu một người mà đã quyết định để bị chết đuối thì không ai có thể cứu họ được.” (Lê Hoàng)