30/01/2017 | 0

Putin tăng cường sức mạnh quân sự của nga tại Bắc Cực

Putin tăng cường sức mạnh quân sự của nga tại Bắc Cực

Murmansk, Russia. (Reuters) – Nga đang củng cố sức mạnh quân sự tại Bắc Cực bằng cách rót tiền và hoả tiễn, xây dựng tàu hạt nhân phá băng thế hệ mới, mở các căn cứ mới tại vùng quân sự lớn nhất Bắc Cực kể từ khi Liên bang Xô Viết sụp đổ.

Trước đó Nga Sô đã phô trương sức mạnh tại Bắc cực khi đặt các trạm radar và điều động phi cơ ném bom tầm xa tại vùng này. Liên Xô lúc đó sẵn sàng cho cuộc chiến tranh nguyên tử, cũng như sử dụng phi đạo ở vùng Bắc cực để bay tới Hoa Kỳ. Dưới thời tổng thống Vladimir Putin, Nga tiếp tục theo đuổi bước đi của nước Nga Xô Viết tại đây. Nguồn tin này cho hay, Nga đang xây dựng một loạt tàu phá băng bằng hạt nhân, để thúc đẩy hoạt động thương mại và quân sự tại vùng phía bắc.

Theo Viktor Murakhovskiy, chuyên viên về quân sự và là chủ bút của tạp chí Homeland Arsenal, Moscow đang mở lại một loạt căn cứ quân sự, radar, phòng không đã bị bỏ hoang dưới thời Nga Xô tại các quần đảo vùng Bắc cực hẻo lánh và xây thêm các căn cứ mới, để xác định chủ quyền tại vùng lãnh thổ rộng gần nửa triệu dặm vuông ở Bắc Cực mà họ cho là vùng trữ lượng dầu khí dồi dào. Họ đang xây dựng 6 tàu hạt nhân phá băng lớn nhất thế giới, ngoài 40 chiếc có sẵn, trong đó có 6 chiếc trang bị vũ khí nguyên tử. Không nước nào có hạm đội phá băng bằng hạt nhân, được Moscow sử dụng để quét sạch các tàu dân sự cũng như quân sự xuất hiện trong vùng.

Việc xây dựng lực lượng quân sự có vẻ là hành động tương tự với việc Nga đã làm tại Crimea, Kaliningrad, và Viễn Đông từng gây chấn động các quốc gia láng giềng, buộc các quốc gia Bắc Cực khác gồm Hoa Kỳ, Canada, Đan Mạch, Na Uy, Thuỵ Điển, Iceland và Phần Lan phải lưu tâm. (Song Châu)