19/04/2015 | 0

Putin sẵn sàng làm việc với Mỹ

Putin sẵn sàng làm việc với Mỹ

Moscow, Russia. (Reuters) – Hôm thứ Bảy 18 tháng Tư, tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình nhà nước Nga rằng, Nga có chung một lợi ích với Hoa Kỳ và hai nước cần thiết lập một lịch trình làm việc chung.

Nguồn tin này nói rằng, lời lẽ của Putin có vẻ dịu hẳn khi nói đến mối quan hệ với Hoa Kỳ. Quan hệ giữa Moscow và Washington cùng các đồng minh phương Tây căng thẳng vì cuộc xung đột tại quốc gia láng giềng của Nga là Ukraine thời gian qua. Putin nói rằng, nước Nga sẵn sàng làm việc với bất kỳ nhân vật lãnh đạo nào được nhân dân Hoa Kỳ lựa chọn, và nước Nga sẵn sàng hợp tác với một quốc gia chứ không phải với một con người cụ thể. Putin đề cao Hoa Kỳ là một trong những quốc gia hùng mạnh nhất thế giới và có nhiều ảnh hưởng trên thế giới.

Putin cho rằng, mặc dù còn nhiều bất đồng, nhưng Nga và Hoa Kỳ cần phải làm việc với nhau về việc cấm phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt, chống tội phạm quốc tế và các tổ chức khủng bố, kể cả sự đói nghèo trên hành tinh. Putin cũng hứa hẹn làm việc với Hoa Kỳ để mang lại sự cân bằng và dân chủ cho nền kinh tế thế giới. Thời gian qua, tổng thống Nga Putin đã quyết liệt chỉ trích Hoa Kỳ và phương Tây bằng những lời lẽ nặng nề, tố cáo họ gây ra cuộc khủng hoảng tại Ukraine, và cho rằng nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng tại Ukraine là việc phương Tây hậu thuẫn cuộc đảo chính cựu tổng thống Viktor Yanukovich.

Nga cũng bác bỏ việc Kiev và phương Tây tố cáo họ yểm trợ phiến quân thân Nga và đưa vũ khí đến miền đông Ukraine để chống chính phủ Kiev. (Song Châu)