10/03/2017 | 1

Putin, Netanyahu hội đàm tại Moscow

Putin, Netanyahu hội đàm tại Moscow

Moscow, Nga. (Reuters) –  Ngày 9 tháng 3, tổng thống Nga Vladimir Putin đã hội đàm với thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang công du tại đây, và Israel không giấu sự lo ngại về ảnh hưởng của Iran tác động đến cuộc xung đột tại Syria theo chiều hướng ủng hộ chế độ của tổng thống Bashar al-Assad.

Trước cuộc gặp gỡ theo kế hoạch diễn ra tại thủ đô Moscow của nước Nga, thủ tướng Israel Netanyahu ca ngợi nỗ lực của Nga trong cuộc chiến chống al-Qaeda và Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tại Syria, mà Moscow cùng với Iran là đồng minh thân cận của tổng thống Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, sau đó thì Netanyahu cho rằng Syria có thể là thành trì của phiến quân người Hồi giáo Shi’ite được Iran yểm trợ để tấn công Israel. Thủ tướng Israel nói rằng ông không muốn chủ nghĩa khủng bố được thay thế bằng chủ nghĩa cực đoan của người Hồi giáo Shi’ite do Iran cầm đầu. Nga đã tăng cường sự hợp tác với Iran ngay từ đầu diễn ra cuộc xung đột tại Syria vào năm 2011. Chiến đấu cơ của Nga đã thực hiện hàng loạt vụ oanh kích để yểm trợ lực lượng an ninh Syria và Vệ binh Cách mạng Iran. Moscow còn cung cấp hoả tiễn phòng không S-300 cho Iran hồi năm ngoái bất chấp áp lực của Hoa Kỳ và quốc tế buộc phải đình chỉ từ năm 2010 và bị Israel phản đối.

Cuộc họp theo dự tính diễn ra vào ngày hôm qua tại Moscow đúng lúc chính quyền Trump tỏ thái độ chống Iran cứng rắn hơn so với người tiền nhiệm tại Hoa Kỳ. Năm 2015, Hoa Kỳ đã ký kết thoả ước với Iran hạn chế chương trình nguyên tử để đổi lấy chính sách nới lỏng cấm vận. Thủ tướng Israel Netanyahu phản đối và nay thì yêu cầu tổng thống Donald Trump xem xét lại thoả ước này. (Ngô Bảo)