06/09/2017 | 2

Putin lưỡng lự trước yêu cầu ngừng bán dầu cho Bắc Hàn

Putin lưỡng lự trước yêu cầu ngừng bán dầu cho Bắc Hàn

Vladivostok, Nga. (Reuters) – Trước tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Tư 6 tháng 9 đã yêu cầu tổng thống Nga Putin cùng hợp tác kêu gọi cộng đồng thế giới ngừng bán dầu cho Bắc Hàn.

Tuy nhiên, ông Putin tỏ ra lưỡng lực trước yêu cầu này, và khuyên các bên nên tổ chức các cuộc đàm phán ngoại giao. Ông Putin cho biết, ông lo ngại rằng việc cắt nguồn cung cấp dầu thô cho Bắc Hàn có thể sẽ ảnh hưởng tới thường dân. Trước đó, Tổng Thống Moon cũng đã yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cân nhắc ban hành thêm lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn, nhằm ngăn chận các nguồn thu nhập ngoại tệ của nước này.

Tại diễn đàn kinh tế ở Vladivostok, Nga, ông Moon đã thúc giục ông Putin và Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình nên hành động nhiều hơn để ngăn cản sự khiêu khích từ Bắc Hàn. Tuy nhiên, ông Putin đáp lại rằng, không thể nào giải quyết khủng hoảng Bắc Hàn chỉ bằng các lệnh trừng phạt và áp lực. Dù lên án chương trình nguyên tử của Bình Nhưỡng là vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc, nhưng ông Putin nói tình hình hiện nay rất khó tiến triển, nếu không có các giải pháp chính trị và ngoại giao.

Chính phủ Bình Nhưỡng vào hôm Chủ Nhật 6 tháng 9 tuyên bố đã thử nghiệm bom nguyên tử hydrogen, và nói rằng trái bom này được thiết kế để gắn vào một hỏa tiễn có khả năng bắn đến Hoa Kỳ. Vào hôm Thứ Ba, Tổng Thống Putin đã từ chối lời kêu gọi của Hoa Kỳ về việc tăng thêm trừng phạt, vì cho rằng các biện pháp này là vô dụng. (Ngô Bảo)