14/04/2018 | 0

Putin lên án vụ không kích Syria, kêu gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp khẩn cấp

Putin lên án vụ không kích Syria, kêu gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp khẩn cấp

Moscow, Nga. (Reuters)- Điện Cẩm Linh hôm nay 11/04 cho hay tổng thống Nga Putin  lên án cuộc tấn công Syria của Phương Tây vào lúc nửa đêm qua, và kêu gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc mở cuộc họp khẩn cấp.

Putin nói rằng hành động của Hoa Kỳ tại Syria gây thảm hoạ nhân đạo nặng nề cho thường dân, cũng như phá huỷ các mối bang giao quốc tế. Theo thông tấn xã Nga RIA, Vladimir Dzhabarov- nhân vật số hai của Uỷ ban ngoại vụ quốc hội Nga- nói Nga đã kêu gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc mở cuộc họp để thảo luận vụ không kích  của Hoa Kỳ, Pháp và Anh.

Bộ Quốc phòng Nga nói không có hoả tiễn nào rơi xuống khu vực lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ của Nga tại hai căn cứ của họ ở Syria.

Vào lúc nửa đêm hôm qua theo giờ địa phương, lực lượng Hoa Kỳ, Pháp và Anh đã phóng hơn 100 hoả tiễn từ các chiến hạm và phi cơ không người lái nhắm đến 3 cơ sở chính chứa vũ khí hoá học của Syria. Đợt không kích nhằm trả đũa cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hoá học của quân đội Assad nhắm vào thị trấn Douma của Syria cuối tuần qua làm hàng chục thường dân thiệt mạng. Syria và nước Nga đồng minh đã phủ nhận việc thực hiện cuộc tấn công như thế và tố cáo Anh coi tai nạn xảy ra tại Douma là cái cớ để chống Nga.

Một nhóm thanh tra viên của Tổ Chức Giám Sát Lệnh Cấm Sử Dụng Vũ Khí Hoá Học –OPCW- đã đến Syria hai ngày qua để mở cuộc điều tra vụ tấn công vũ khí hoá học. (Song Châu)