20/05/2016 | 0

Putin & lãnh đạo Asean họp tại Sochi

Putin & lãnh đạo Asean họp tại Sochi

Sochi, Nga. (Reuters) – Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo của khối ASEAN, hôm thứ thứ Sáu đã bắt đầu phiên họp chínhh của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Nga, tại thành phố nghỉ mát Sochi.

Điện Kremlin đã dùng cơ hội có sự tham dự của các nhà lãnh đạo Đông Nam Á trong hội nghị, như là một bằng chứng để cho thấy Nga vẫn còn có bè bạn trên sân khấu quốc tế. Lâu nay Nga ít có cơ hội để tổ chức các cuộc hội họp quốc tế lớn kể từ khi các lệnh trừng phạt của phương Tây được đưa ra. Vì vậy đã có một sự phô trương đáng kể xung quanh hội nghị thượng đỉnh trong tuần này.

Chương trình nghị sự chính thức của hội nghị thượng đỉnh hai ngày là tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ của Nga với các nước thành viên ASEAN. Tuy nhiên một số các hợp đồng quân sự cũng đã được ký kết giữa chủ nhà với Indonesia và Brunei. Đài truyền hình Số Một ở Sochi của chính phủ, ám chỉ là Mỹ đã tìm cách can ngăn một số nhà lãnh đạo của ASEAN đến tham dự hội nghị, đặc biệt là từ những nước như Philippines và Malaysia, nhưng họ đã khước từ yêu cầu của Washington. (Lê Hoàng)