08/03/2014 | 0

Putin làm sụp đổ hình ảnh đẹp nước Nga trước thế giới

Putin làm sụp đổ hình ảnh đẹp nước Nga trước thế giới

Normal, Illinois. (CBS)
Các viên chức Hoa Kỳ đã bắt tay vào việc can thiệp cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, sau khi Quốc Hội Crimea thông báo kế hoạch sáp nhập vào nước Nga. Khi binh lính Nga có mặt tại Crimea, Liên Âu và Hoa Kỳ đã lập tức thi hành các biện pháp chế tài đối với Nga, bao gồm cấm một số cá nhân và tổ chức tới Hoa Kỳ, đồng thời phong toả tài sản của Nga tại Hoa Kỳ.
Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cho biết, hành động của Tổng Thống Nga Vladimir Putin là không thể chấp nhận được. Hành động của ông Putin coi như xóa bỏ mọi thiện chí mà Nga đã xây dựng cho mình trong thời gian Thế Vận Hội.
Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Dick Durbin, thuộc đảng Dân Chủ, tiểu bang Illinois, cho rằng nền kinh tế của Nga phụ thuộc vào danh tiếng của họ trên thế giới. Nếu Washington áp đặt các biện pháp chế tài, buộc ông Putin quay đầu, Hoa Kỳ sẽ phải trả một cái giá cho việc đầu tư vào Nga cho nên Hoa Kỳ không muốn điều đó xảy ra. Do vậy, Washington không cần phải điều động binh lính, chỉ cần tung ra những lời cảnh cáo nhắm vào Nga.
Năm 2008, Nga và Georgia từng nổ ra một cuộc xung đột, cuối cùng Georgia mất khoảng 20% lãnh thổ của mình vào tay Nga. – N. Trần