18/03/2015 | 0

Putin ký hiệp ước với phiến quân Georgia

Putin ký hiệp ước với phiến quân Georgia

Moscow, Russia. (Reuters) – Tổng thống Nga, Vladimir Putin vừa ký kết một hiệp ước với quân ly khai Georgia thuộc vùng South Ossetia, hôm thứ Tư 18 tháng Ba, coi tổ chức này là một bộ phận hợp nhất của liên bang Nga.

Putin cho rằng, hiệu lực của hiệp ước được ký kết trong ngày sẽ mở ra một trang mới trong mối quan hệ giữa nước Nga và tổ chức quân du kích ly khai Georgia, để đôi bên có thể tăng cường sự liên lạc ở mức độ cao hơn. Chủ tịch Cộng hòa ly khai South Ossetia, Lenonid Tibilov cho rằng, việc liên minh với nước Nga là sự lựa chọn có tính chất lịch sử và mang lại nền tảng bền vững cho tổ chức này. Trong khi đó, theo phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Georgia, thì hành động của liên bang Nga cho thấy, Nga vi phạm luật quốc tế và các nguyên tắc căn bản của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, trong đó có điều khoản tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia; vùng biên giới bất khả xâm phạm và cam kết thực hiện luật pháp quốc tế.

Bộ Ngoại giao Georgia đã lên án việc ký kết cái gọi là hiệp ước, đã trực tiếp xâm phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Georgia. Trong khi đó tại Moscow, người dân Nga ăn mừng kỷ niệm ngày sáp nhập Crimea bằng một buổi hòa nhạc tại công trường Đỏ có sự tham dự của tổng thống Vladimir Putin. Putin nói rằng, rồi đất nước Nga sẽ vượt qua mọi khó khăn vì bị cấm vận. Theo lãnh tụ của đảng cộng sản Nga, nước Nga sẽ tích cực trợ giúp những người bạn của họ ở Nước Nga Mới, tức là cộng hòa Luhansk và Donetsk và rồi chấm dứt chiến tranh cũng như tình trạng bạo động ở trong vùng. (Song Châu)