14/05/2022 | 70

Putin khuyến cáo Phần Lan sai lầm khi gia nhập NATO

Putin khuyến cáo Phần Lan sai lầm khi gia nhập NATO

Điện Kremlin tuyên bố tổng thống Nga Vladimir Putin, vào hôm thứ Bảy, 14 tháng 5, vừa nói với tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, rằng việc từ bỏ quan điểm trung lập và gia nhập NATO sẽ là sai lầm có thể gây tổn hại đến quan hệ giữa hai quốc gia. Hai nước này cho biết tổng thống của họ đã trò chuyện qua điện thoại hai ngày sau khi Phần Lan tuyên bố ý định gia nhập liên minh phương Tây.

Theo Reuters đưa tin, Moscow mô tả việc đó là mối đe dọa an ninh sẽ buộc Nga phải đáp trả, nhưng không nêu rõ cách thức. Tổng thống Phần Lan thông báo với ông Putin rằng “những yêu cầu của Nga vào cuối năm 2021 để ngăn chặn các nước gia nhập NATO và cuộc xâm lăng Ukraine vào tháng 2 năm 2022 đã thay đổi môi trường an ninh của Phần Lan”.

Ông khẳng định Phần Lan muốn giải quyết các mối quan hệ với nước láng giềng Nga theo “cách thức đúng đắn và chuyên nghiệp”. Điện Kremlin xác nhận “ông Vladimir Putin đã nhấn mạnh rằng việc từ bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là một sai lầm, vì nền an ninh của Phần Lan không hề bị đe dọa. Sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của nước này có thể sẽ tác động tiêu cực đến quan hệ Nga-Phần Lan”.

Phía Moscow gọi cuộc điện đàm này là “cuộc trao đổi quan điểm thẳng thắn”, thường là cách nói ngoại giao để mô tả một cuộc trò chuyện khó khăn. Ông Niinisto nói “cuộc trò chuyện diễn ra trực tiếp, thẳng thắn, và được tiến hành mà không làm trầm trọng thêm vấn đề. Việc tránh căng thẳng được xem là vô cùng quan trọng”.