08/03/2015 | 1

Putin không thay đổi chiến lược đối với Ukraine

Putin không thay đổi chiến lược đối với Ukraine

Luân Đôn, Anh quốc. (Reuters) – Ngoại trưởng Anh, Philip Hammond hôm Chủ nhật 8 tháng Ba khẳng định rằng, tổng thống Nga, Putin không thay đổi chiến lược tại Ukraine, mặc dù số vụ bạo động đã giảm sau khi hiệp ước ngừng bắn tại Minsk có hiệu lực.

Ngoại trưởng Anh nói rằng, hiện nay chỉ có một câu hỏi là liệu Putin sẽ dùng công cụ gì để đạt được các mục tiêu mong muốn, trong khi các vụ xung đột đang có dấu hiệu giảm thấy rõ. Ngoại trưởng Anh cũng nhấn mạnh rằng, nếu một trận tấn công mạnh xảy ra tại Mariupol chẳng hạn thì chắc chắn Liên Âu sẽ đáp trả bằng việc tăng thêm các biện pháp cấm vận nước Nga. Mặc dù thoả ước hoà bình đã được ký kết giữa Moscow và Kiev hôm 12 tháng Hai, các vụ bạo động tiếp diễn tại miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, người đứng đầu Tổ chức Hợp tác và An ninh Liên Âu xác nhận rằng, số vụ giao tranh ác liệt đã giảm và một số vũ khí hạng nặng đã được đưa ra khỏi vùng. Nga đã bác bỏ cáo buộc của các chính phủ phương Tây và Ukraine cho rằng, họ đã gửi quân đội và vũ khí để trợ giúp lực lượng ly khai. Liên Âu cùng với Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm vận Nga, và đang tìm cách tăng thêm biện pháp trừng phạt khắc khe hơn, trong khi nhiều nước thành viên Liên Âu vẫn dựa vào nguồn năng lượng của Nga. Thoả thuận ngừng bắn mới đã nới lỏng lệnh cấm vận, nhưng Liên Âu sẽ phải sớm quyết định việc tăng thêm biện pháp trừng phạt mới hay không, để thay cho biện pháp cũ sắp hết hiệu lực vào tháng Bảy này. Nguồn tin mới nhất cho hay, căng thẳng tiếp diễn tại miền đông Ukraine trong ngày Chủ nhật 8 tháng Ba, bất chấp hiệu lực của lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó, nhiều cư dân đang bắt tay vào việc sửa chữa lại ngôi nhà bị đổ nát vì chiến tranh tại thành phố Debaltseve, thuộc tỉnh Donetsk. Khoảng 20% cư dân tại đây đã quay trở lại để sửa nhà tại vùng hiện không có điện, không có nước, và điện thoại di động cũng không hoạt động. (Song Châu)