08/04/2015 | 1

Putin: Hi Lạp bị ép bỏ phiếu cấm vận Nga

Putin: Hi Lạp bị ép bỏ phiếu cấm vận Nga

Moscow, Nga. (Reuters) – Hôm thứ Tư 8 tháng Tư, tổng thống Nga, Vladimir Putin tiếp đón thủ tướng Hi Lạp, Alexis Tsipras đến thăm Moscow, nói rằng Hi Lạp không yêu cầu được giúp đỡ và đã bị ép phải bỏ phiếu trừng phạt nước Nga.

Cả hai nhà lãnh đạo Nga và Hi Lạp đã ký kết một số văn bản hợp tác trong buổi gặp gỡ này. Tổng thống Nga, Vladimir Putin cho biết, hai bên đã thảo luận về mối hợp tác trong nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau, trong đó có một số dự án năng lượng. Putin cũng nói rằng, nước Nga sẽ tạo nguồn lợi tức cho Hi Lạp để giúp nước này trả nợ. Nguồn tin này cũng nói rằng, trong khi thủ tướng Hi Lạp chỉ ngồi yên lặng để nghe, thì tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục cho biết, chính phủ Hi Lạp sẽ tiếp tục thực hiện tiến trình tư nhân hoá nền kinh tế, và nước Nga sẵn sàng tham dự bằng sự hiện diện của các công ty Nga. Putin cho biết: “Chúng tôi mong rằng các công ty Nga sẽ không bị thay thế trong những tình huống xấu nhất trong tiến trình tư nhân hoá, và nước Nga không cần gì khác.”

Vẫn theo Putin, Hi Lạp đã bị ép phải bỏ phiếu đồng ý áp dụng các biện pháp cấm vận nước Nga, và các biện pháp này rõ ràng cũng đồng thời gây ảnh hưởng đến Hi Lạp. Theo thống kê của nước Nga, hiện có 50% sản phẩm nông nghiệp của Hi Lạp được xuất cảng sang Nga. Putin cũng nhìn nhận rằng, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là ngừng tất cả mọi hình thức của cuộc chiến tranh cấm vận nước Nga. (Song Châu)