11/12/2015 | 0

Putin hậu thuẫn quân đội Syria tự do

Putin hậu thuẫn quân đội Syria tự do

Moscow, Russia. (Reuters) – Tổng thống Nga, Vladimir Putin hôm nay tuyên bố rằng, Nga ủng hộ Quân đội Syria Tự Do, tổ chức đối lập Syria, và hứa hẹn sẽ yểm trợ vũ khí, đạn được để tổ chức này cùng chiến đấu bên cạnh quân đội Syria trong cuộc chiến chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Putin tuyên bố như trên trong lần đầu tiên xuất hiện tại Moscow, khẳng định rằng Nga hoàn toàn ủng hộ các đối thủ của tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Putin cũng cho biết, hồi tháng qua, lực lượng không quân Nga đã oanh kích một số mục tiêu khủng bố được Quân đội Syria Tự do cung cấp. Trong khi đó, Tây phương và các quốc gia Ả Rập thực hiện các vụ không kích Phiến quân Nhà nước Hồi giáo trong hơn một năm qua cho rằng chiến đấu cơ của Nga chỉ nhắm các mục tiêu của quân nổi dậy Syria khi oanh kích miền tây nước này. Putin quả quyết rằng các đợt oanh kích của không lực và hải quân Nga đã gây tổn thất nặng nề cơ sở hạ tầng của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, đang kiểm soát phần lớn các vùng phía đông Syria và miền trung Iraq.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu ảnh hưởng của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đang gia tăng tại Syria, và lực lượng này đang kiểm soát khoảng 70% lãnh thổ Syria, với con số các tay súng lên tới 60,000 người. (Song Châu)