25/08/2015 | 0

Putin gặp thái tử VQ Ả Rập Thống Nhất

Putin gặp thái tử VQ Ả Rập Thống Nhất

Zhukovsky, Russia. (Reuters) – Tổng thống Nga, Vladimir Putin đã gặp hoàng thái tử Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan, bên lề chương trình trình diễn hàng không quốc tế MAKS ngày thứ Ba 25 tháng Tám.

Putin đã ngỏ lời cám ơn sự hiện diện của hoàng thái tử và cho rằng ông muốn dùng cơ hội hiện diện tại đấy để nói về mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia. Theo truyền thông Nga, Vladimir Putin và hoàng thái tử của Vương quốc Ả Rập Thống nhất đã thảo luận về vấn đề hợp tác đầu tư và kinh tế giữa hai nước. Sáng sớm thứ Hai 24 tháng Tám, tin từ điện Cẩm Linh nói rằng, người đứng đầu công ty có sản lượng dầu hàng đầu thế giới Rosneft của Nga cũng đã mở cuộc hội đàm với công ty dầu Mubadala của Vương quốc Ả Rập Thống nhất về việc hợp tác phát triển các dự án ở miền đông Siberia.

Theo Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga, sản lượng của công ty liên doanh này lên đến 9 triệu tấn mỗi năm, so với 205 triệu tấn của riêng công ty Rosneft, tương đương với 4.1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày. Rosneft hiện là công ty dầu đứng đầu thế giới theo danh sách được niêm yếu, sau khi mua lại công ty TNK-B BP với giá 55 tỉ Mỹ kim cách nay 2 năm. Hoàng thái tử Vương quốc Ả Rập Thống nhất hiện là phó tư lệnh quân đội của nước này, cho hay sẽ thảo luận với Putin về tình hình Syria và Iraq, nơi Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ. Trong một thông báo riêng khác, điện Cẩm Linh cũng nói rằng, cuộc xung đột tại Syria và trận chiến đối đầu với Phiến quân Nhà nước Hồi giáo cũng được đưa vào nghị trình thảo luận khi Putin gặp quốc vương Abdullah của Jordan vào ngày thứ Ba. (Song Châu)