11/12/2017 | 1

Putin gặp Assad của Syria, ca ngợi thành công của lực lượng quân đội hỗn hợp

Putin gặp Assad của Syria, ca ngợi thành công của lực lượng quân đội hỗn hợp

Hmeymim, Syria. (Reuters)- Hôm nay 11 tháng 12 tổng thống Nga Vladimir Putin  đã gặp tổng thống Syria Bashar al-Assad tại căn cứ quân sự Hmeymim.

Trong cuộc viếng thăm này, ông Putin đã ra lệnh cho một bộ phận đáng kể của quân đội Nga triệt thoái khỏi Syria, và cho rằng Moscow cùng với Damacus đã hoàn thành sứ mạng của họ trong việc tiêu diệt ISIS suốt hai năm qua.

Cuộc không kích đầu tiên của Điện Cẩm Linh xuống vùng đất Syria tiến hành hồi tháng 9 năm 2015, được coi là sự can thiệp lớn nhất của Nga tại Trung Đông trong nhiều thập niên qua. Nó đã làm cuộc xung đột tại Syria chuyển biến theo hướng có lợi cho Assad, và gia tăng đáng kể ảnh hưởng của Moscow tại khu vực.

Đài truyền hình nhà nước Syria trích dẫn tuyên bố của Assad ngỏ lời cám ơn Putin về sự giúp đỡ của người Nga, nói rằng máu của các “thánh tử đạo” Mosow đã đổ cùng với máu của binh sĩ Syria.

Nguồn tin này cũng dẫn tuyên bố của Vladimir Putin nói rằng Nga sẽ giữ căn cứ không quân Hmeymim của họ tại tỉnh Latakia của Syria, cũng như cơ sở hải quân tại Tartous làm những căn cứ hoạt động thường trực. (Song Châu)