01/03/2018 | 1

Putin công bố nhiều vũ khí hạt nhân mới cảnh cáo Mỹ

Putin công bố nhiều vũ khí hạt nhân mới cảnh cáo Mỹ

Moscow, Nga. (Reuters) – Tổng Thống Vladimir Putin hôm Thứ Năm 1 tháng 3, đã dùng bài diễn văn tình hình quốc gia để đưa ra lời cảnh báo cứng rắn với Hoa Kỳ, rằng Nga có rất nhiều vũ khí hạt nhân công nghệ cao, đủ để vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ nào trên thế giới.

Trong bài diễn văn dài 2 tiếng, ông Putin nói, mọi nỗ lực kềm chế Nga đều thất bại, và các nước phương tây nên đối diện với sự thật này. Ông Putin thêm rằng, Nga không muốn đe dọa bất kỳ ai, và sự phát triển quân sự của nước này chỉ là một sự bảo đảm đáng tin cậy cho hòa bình, vì Nga sẽ là một thế lực duy trì sự cân bằng chiến lược trên thế giới.

Tổng Thống Putin cũng nhắc đến một hồ sơ chiến lược hạt nhân mới của Hoa Kỳ, vốn đe dọa sẽ giảm bớt giới hạn đối với việc sử dụng vũ khí. Ông Putin cảnh báo, bất cứ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào chống lại Nga và đồng minh đều sẽ bị đáp trả ngay lập tức.

Bài diễn văn của tổng thống Nga được minh họa bằng các video clip giới thiệu các vũ khí mới, bao gồm tàu ngầm không người lái, hỏa tiễn liên lục địa, vũ khí laser, và hệ thống hỏa tiễn siêu thanh. Trong các video được giàn dựng bằng điện toán, các vũ khí mới của Nga được cho thấy đang vượt qua các giàn phòng thủ và bắn vào mục tiêu, bao gồm cả một số mục tiêu có vẻ như nằm tại Bắc Mỹ.

Bài diễn văn hôm Thứ Năm là một trong các thông điệp chính trị quan trọng đầu tiên của Tổng Thống Putin, kể từ khi ông chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử. Ông Putin, 65 tuổi, được cho là sẽ dễ dàng chiến thắng nhiệm kỳ tổng thống thứ 4, tiếp tục cầm quyền đến năm 2024. (Ngô Bảo)

TAGS: putin