01/06/2017 | 0

Putin coi hệ thống chống hoả tiễn của Hoa Kỳ tại Alaska và Nam Hàn là sự thách thức

Putin coi hệ thống chống hoả tiễn của Hoa Kỳ tại Alaska và Nam Hàn là sự thách thức

St Petersburg, Russia. (Reuters)- Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 1 tháng 6 tuyên bố rằng hệ thống chống hoả tiễn của Hoa Kỳ được lắp đặt tại Alaska và Nam Hàn là một sự thách thức, buộc Nga phải có nhiệm vụ đối phó bằng cách xây dựng lực lượng của riêng mình tại khu vực này.

Tuyên bố với các ký giả bên lề diễn đàn kinh tế tổ chức tại St. Petersburg, Putin nói rằng Nga không thể ngồi yên nhìn trong khi các nước khác đang tăng cường khả năng quân sự dọc theo biên giới Nga tại Liên Âu và Viễn Đông.

Putin còn thêm rằng Nga đã sẵn sàng đối phó với đe doạ leo thang căng thẳng, và cảnh cáo việc Hoa Kỳ có thể điều động quân đội đến đảo Kuril đang tranh chấp, nếu Nga giao trả hòn đảo này cho Nhật Bản. Cuộc tranh chấp chủ quyền 4 hòn đảo Hokkaido  ở phía bắc nước Nhật đã ngăn trở Tokyo và Moscow ký kết một hiệp định hoà bình để kết thúc cuộc chiến hồi thời Thế chiến thứ hai. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi năm ngoái đã nhiều lần gặp Putin, với hy vọng sẽ giải quyết vụ tranh chấp lãnh thổ, nhưng đều không thành công. (Song Châu)

TAGS: putin