30/08/2016 | 0

Putin có thể thăm Nhật

Putin có thể thăm Nhật

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật nói với Reuters hôm nay là lịch trình cho chuyến thăm Nhật của Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ có được sau khi Thủ tướng Shinzo Abe gặp với ông Putin vào cuối tuần này.

Chánh văn phòng Nội Các Yoshihide Suga nói điều quan trọng nhất trong ngoại giao là sự tin tưởng giữa hai nhà lãnh đạo và ông tin là 2 ông Abe và Putin có sự tin tưởng lẫn nhau. Ông Abe dự kiến sẽ gặp Tổng thống Putin bên lề của hội nghị Diễn đàn kinh tế Viễn Đông vào ngày 2 và 3 tháng 9 tại thành phố cảng Vladivostok. Ông Abe đã sang thăm Nga nhiều lần và đã gặp ông Putin kể từ khi nhậm chức vào tháng 12 năm 2012. Tuy nhiên nhà lãnh đạo Nga chưa từng đến Nhật Bản dưới thời của ông Abe.

Ông Suga cho biết 2 nhà lãnh đạo sẽ gặp gỡ để thảo luận về lịch trình thăm Nhật của ông Putin. Nhật và Nga có một cuộc tranh chấp về chủ quyền của bốn hòn đảo thưa dân ở Thái Bình Dương. Các hòn đảo này được gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc Nhật Bản, trong khi Nga gọi là Kuriles. Nhóm đảo này đã bị Nga chiếm giữ vào ngày 8 tháng 8 năm 1945, chỉ vài ngày trước khi Nhật Bản đầu hàng. (Lê Hoàng)