17/05/2017 | 0

Putin chế diễu người Mỹ, bênh vực tổng thống Trump trong vụ “thông tin mật” với người Nga

Putin chế diễu người Mỹ, bênh vực tổng thống Trump trong vụ “thông tin mật” với người Nga

Sochi, Russia. (Reuters) – Tổng thống Nga Putin nói rằng tổng thống Trump không chuyển bất kỳ thông tin bí mật nào cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp ở Washington vào tuần trước, và ông có thể chứng minh điều đó.

Phát biểu tại cuộc họp báo bên cạnh Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni ở khu nghỉ mát Sochi bên bờ Hắc Hải, ông Putin nói đùa rằng ông Lavrov không hoàn thành nhiệm vụ, vì không chuyển cho ông thông tin mà ông tin rằng đó là “sự bí mật không hề tồn tại”. Ông Putin vừa cười vừa nói rằng ông mới nói chuyện với ông Lavrov xong. Ông trách ông Lavrov tại sao không chia sẻ với ông hoặc với nhân viên cơ quan tình báo Nga về thông tin bí mật đó. Ông than phiền ông Lavrov làm việc quá dở.

Nhưng rồi ông Putin nghiêm túc trở lại, và cam kết sẵn sàng trao phiên bản cuộc họp giữa ông Trump với ông Lavrov cho các nhà lập pháp Hoa Kỳ, nếu điều đó có thể giúp trấn an họ. Yuri Ushakov là phụ tá của Điện Kremlin, nói với phóng viên rằng Moscow có phiên bản cuộc họp viết tay, chứ không phải cuộn băng ghi âm.

Than phiền về dấu hiệu của tình trạng “tâm thần phân liệt chính trị” ở Hoa Kỳ, ông Putin nhận xét ông Trump không được phép làm công việc của ông một cách thích hợp. Ông Putin nói “thật khó mà tưởng tượng tiếp theo đó, người Mỹ sẽ quăng thêm những rác rưởi gì vào khẩu hiệu chống nước Nga của họ. Nếu họ không hiểu điều đó gây hại cho nước Mỹ, họ là kẻ không được thông minh…”. (Song Châu)