Home Tin Tức Thế Giới Putin cảnh báo nguy cơ xung đột liên quan đến Bắc Hàn

Putin cảnh báo nguy cơ xung đột liên quan đến Bắc Hàn

Putin cảnh báo nguy cơ xung đột liên quan đến Bắc Hàn

Moscow, Nga. (Reuters) – Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Sáu, 1 tháng 9, đã cảnh báo rằng bán đảo Triều Tiên có thể rơi vào một cuộc xung đột lớn, và kêu gọi các bên liên quan nên đàm phán để giải quyết khủng hoảng.

Ông Putin nói, vấn đề trên bán đảo Triều Tiên chỉ có thể giải quyết thông qua đối thoại trực tiếp. Mọi lời xúc phạm, áp lực, và đe dọa chiến tranh, đều chỉ dẫn đến bế tắc. Việc tăng trừng phạt lên Bắc Hàn để gây áp lực buộc nước này ngừng chương trình nguyên tử, là hoàn toàn sai lầm và vô ích.

Ông Putin cho rằng, bán đảo Triều Tiên đang trên bờ vực xung đột, và kêu gọi các bên liên quan nên làm theo chương trình hòa giải được dẫn đầu bởi Moscow và Bắc Kinh.

Theo kế hoạch hòa giải của Nga và Trung Cộng, Bắc Hàn sẽ ngừng thử hỏa tiễn, đồng thời, Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ ngừng các cuộc tập trận chung. Tuy nhiên, cả 2 bên đều không có vẻ gì muốn làm theo giải pháp này.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức đỉnh điểm, sau hàng loạt vụ thử hỏa tiễn của Bắc Hàn. Vào hôm Thứ Ba, Bình Nhưỡng đã bắn một hỏa tiễn tầm trung ngang qua không phận Nhật Bản, khiến Tổng Thống Trump lập tức đe dọa rằng, mọi biện pháp đối phó đều đang được cân nhắc, ám chỉ rằng Hoa Kỳ có thể sẽ dùng đến vũ lực quân sự.

Nhiều máy bay ném bom và chiến đấu cơ Hoa Kỳ đã tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật với Nam Hàn vào hôm Thứ Năm, nhằm phô diễn sức mạnh quân sự trước miền Bắc. (Ngô Bảo)

(190)

tags: