22/11/2016 | 0

Putin: Các đảo tranh chấp với Nhật là thuộc Nga

Putin: Các đảo tranh chấp với Nhật là thuộc Nga

Lima, Peru. (Reuters) – Trong một thất bại rõ rệt cho Thủ tướng Shinzo Abe, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho thấy ông không có dấu hiệu nhượng bộ trong các cuộc đàm phán về việc ký kết một hiệp ước hòa bình với Nhật Bản.

Thay vào đó ông Putin chỉ tập chú vào một đề án kinh tế chung với Nhật trên quần đảo tranh chấp. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Lima hôm Chủ nhật, ông Putin cho biết việc ký kết một hiệp ước hòa bình Thế chiến 2 với Nhật Bản không phải là con đường dễ dàng. Hiệp ước đã bị trì hoãn trong nhiều thập niên do tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Nhật và Nga. Trong cuộc họp báo, ông Putin cho biết ông đã đề xuất một dự án kinh tế chung trên các hòn đảo tranh chấp với ông Abe trong ngày thứ Bảy vừa qua.

Tuy nhiên Nhật Bản đã bác bỏ đề xuất của ông Putin, nói rằng sự tham gia của Tokyo hàm ý Nhật công nhận chủ quyền của Nga trên các hòn đảo. Bốn hòn đảo tranh chấp là Kunashiri, Etorofu, Shikotan và Habomai đã bị Liên xô chiếm đóng vào cuối thế chiến 2. Ông Putin dự trù sẽ đến thăm Nhật trong tháng tới. (Lê Hoàng)