27/02/2015 | 0

Putin bị cựu trùm tư bản Nga tố cáo

Putin bị cựu trùm tư bản Nga tố cáo

Luân Đôn, Anh quốc. (Reuters) – Người từng là “trùm tư bản” Nga, Mikhail Khodorkovsky, hôm thứ Năm 26 tháng Hai nói rằng, Vladimir Putin là một “ông vua trần như nhộng” nắm quyền chỉ huy sẽ làm nền kinh tế nước Nga ngày thêm kiệt quệ.

Khodorkovsky nói trước một cử toạ ở Luân Đôn rằng, Putin không phải là một siêu nhân, và ông ta chắc chắn sẽ không bước xuống trong lịch sử như một anh hùng. Khodorkovsky nói: “Putin xuất hiện trên màn ảnh tivi trông như là người có thể vật lộn với gấu, có thể bay với chim, và bắt được cọp, nhưng tất cả chỉ là trò tưởng tượng. Putin không phải là một lãnh tụ mạnh mà chỉ là một ông vua “không có gì trong tay.” Khodorkovsky từng là người giàu nhất nước Nga, bị bắt hồi năm 2003 sau một trận đụng độ với Putin, và chỉ được thả sau 10 năm bị giam cầm. Khodorkovsky nói rằng, Putin đang sống trong tình trạng thấp thỏm trên chiếc ghế quyền lực, vào giai đoạn cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống. Putin đã ở ghế tổng thống từ năm 1999 và kéo dài đến nay, gây đau khổ cho cả nước Nga lẫn phương Tây.

Khodorkovsky tuyên bố như trên, tại cuộc nói chuyện do Viện Chính sách Chatham House tổ chức. Khodorkovsky từng kiểm soát công ty dầu lớn nhất nước Nga, YUKOS, đã bị một toà án ở Moscow buộc tội trốn thuế và gian lận. Nhưng ông cho rằng, đây là âm mưu của kẻ thù muốn huỷ hoại công ty và dập tắt khát vọng chính trị của ông. YUKOS sau đó bị tê liệt vì phải thanh toán món nợ thuế khổng lồ và rơi vào tay của nhà nước Nga. Khodorkovsky được Putin ân xá vào năm 2013 và rời khỏi nước Nga. (Song Châu)