12/08/2016 | 0

Putin bất ngờ cách chức chánh văn phòng Sergei Ivanov

Putin bất ngờ cách chức chánh văn phòng Sergei Ivanov

Moscow, Nga. (Reuters) – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ cách chức chánh văn phòng Sergei Ivanov.Ông Ivanov đã là một trong những cận thần của ông Putin trong nhiều năm trời.

Ông Ivanov, 63 tuổi, giờ đây đã được giao cho một chức vụ ngồi chơi xơi nước, đó là đặc phái viên cho các vấn đề môi trường và giao thông. Một tuyên bố của điện Kremlin nói ông Putin đã quyết định để đưa ông Ivanov ra khỏi trách vụ điều hành của văn phòng tổng thống, nhưng không cho biết lý do. Phụ tá của ông Ivanov kể từ năm 2012, ông Anton Vaino, đã được bổ nhiệm làm người kế nhiệm. Ông Vaino, 44 tuổi, trước đây là một nhà ngoại giao. Ông Vaino tốt nghiệp tại học viện Quan hệ Quốc tế Moscow và từng phục vụ ở tòa đại sứ Nga ở Tokyo. Sau đó ông đảm trách về nghi lễ và quản trị ở văn phòng chính phủ.

Ông Putin nói với một đài truyền hình Nga hôm thứ Sáu là ông Ivanov đã yêu cầu để rời khỏi chức vụ. Đây là một diễn biến gây kinh ngạc ở Moscow. Ông Sergei Ivanov từ lâu đã là một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Putin. Trong vai trò chánh văn phòng, ông được coi là một trong những người có quyền lực mạnh nhất trong cả nước. (Lê Hoàng)