30/10/2017 | 1

Puerto Rico sẽ hủy hợp đồng với Whitefish Energy

Puerto Rico sẽ hủy hợp đồng với Whitefish Energy

San Juan, Puerto Rico. (Reuters) – Công ty điện lực của chính phủ Puerto Rico tuyên bố sẽ hủy bỏ hợp đồng trị giá 300 triệu Mỹ Kim với một công ty nhỏ Whitefish Energy ở tiểu bang Montana, nhằm khôi phục hệ thống mạng điện trên toàn hòn đảo, sau khi cơn bão Maria tấn công vào lãnh thổ này của Hoa Kỳ.

Thông báo được tổng giám đốc công ty điện lực Ricardo Ramos phát hành vào hôm qua 29/10, sau khi giới báo chí và chính phủ Hoa Kỳ chỉ trích về hợp đồng này. Hợp đồng ký giữa công ty Whitefish Energy Holdings và công ty điện lực Puerto Rico bị giới truyền thông phanh phui và lên án, sau khi họ phát hiện Whitefish Energy được trao tặng hợp đồng mà không hề  có một tiến trình đấu thầu công khai và cạnh tranh.

Trước đó vài giờ, Thống Đốc Puerto Rico Ricardo Rosselló kêu gọi hủy bỏ hợp đồng với Whitefish Energy.

Giám đốc công ty điện lực Ricardo Ramos cho biết ông chấp nhận đề nghị của thống đốc. Tuy nhiên, công ty điện lực Puerto Rico vẫn để cho công nhân Whitefish Energy hoàn thành những gì mà họ vừa bắt đầu, gồm 2 mạng lưới truyền tải điện được cho là hệ thống quan trọng nhất nhằm cung cấp điện cho phía bắc hòn đảo.

Ông Ramos cũng nói rằng trước khi quyết định hủy bỏ hợp đồng, ông phải xem xét lại “rủi ro thanh danh” cũng như “rủi ro chậm trễ”, sau khi giới báo chí làm ồn ào lên về hợp đồng này. Ông cũng cho biết thái độ nhiệt tình của cư dân trên đảo hoàn toàn thay đổi đối với nhân viên Whitefish trong vài ngày qua. (Mai Đức)