06/06/2016 | 0

Puerto Rico: Hillary Clinton chiến thắng

Puerto Rico: Hillary Clinton chiến thắng

Puerto Rico. (CBS) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Puerto Rico hôm Chủ Nhật.

Với chiến thắng này, số phiếu đại biểu cần thiết mà bà Clinton cần có, để nhận được sự đề cử của đảng Dân Chủ chỉ còn dưới 30. Theo AP, hiện thời bà Clinton dẫn trước đối thủ Bernie Sanders một biên độ rất rộng, sau chiến thắng ở U.S. Virgin Islands và ở Puerto Rico. Bà cựu ngoại trưởng đang nắm giữ 2,357 phiếu đại biểu trên con số cần phải có là 2,383 phiếu đại biểu.

Cử tri Candida Dones 83 tuổi, cho biết bà ủng hộ cựu ngoại trưởng Clinton vì muốn nhìn thấy một nữ tổng thống Mỹ trước khi từ giã cõi đời. Theo Kenneth McClintock là cựu thành viên của ủy ban Dân Chủ Quốc gia, kết quả đến khá chậm vì các viên chức phải đếm phiếu bằng tay. Kết quả cho thấy bà Clinton vẫn giữ vững khoảng cách rất xa trước Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders.

Trong khi cư dân Puerto Rico không thể bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử, nền chính trị của hòn đảo này có thể là tâm điểm chú ý của các cuộc vận động tranh cử vào mùa thu. Hàng chục ngàn người Puerto Rico rời đảo, tìm đường vào đất liền Hoa Kỳ để thoát khỏi nền kinh tế ảm đạm. Nhiều người định cư ở tiểu bang Florida, được cho là chiến trường chính trong cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11. (Mai Đức)