02/03/2015 | 0

PTT Úc quyết định dừng tìm kiếm MH370

PTT Úc quyết định dừng tìm kiếm MH370

Úc. (Reuters) – Phó thủ tướng Australia cho biết, cuộc tìm kiếm chiếc phi cơ MH 370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích không thể được tiến hành mãi mãi.

Các cuộc thảo luận giữa Australia, Hoa Lục và Malaysia đã sẵn sàng có thể quyết định sẽ dừng cuộc tìm kiếm trong vòng vài tuần lễ tới. Chiếc Boeing 777 biến mất một năm về trước cùng với 239 hành khách và phi hành đoàn, không lâu sau khi cất cánh từ thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia hướng đến Bắc Kinh mà không để lại dấu vết. Hơn 20 quốc gia đã tham gia cuộc tìm kiếm ở trên không, vùng biển và dưới mặt nước. Địa điểm tìm kiếm hiện nay là vùng biển cách thành phố Perth của Australia khoảng 1,000 dặm.

Đây là cuộc tìm kiếm tốn kém nhất trong lịch sử hàng không thế giới, và là chủ đề chính trị tranh cãi bùng nổ giữa Hoa Lục và Malaysia, vì phần lớn nạn nhân là công dân của họ. Số phận của MH 370 hãy còn là điều bí ẩn, so với việc săn tìm chiếc phi cơ Amelia Earhart bị mất tích hồi năm 1937 khi cố đạt mục tiêu trở thành chuyến bay đầu tiên vòng quanh thế giới. Bốn chiếc tàu của công ty Hoà Lan được trang bị máy móc điều khiển từ xa đã lùng sục khoảng 40% khu vực ưu tiên hàng đầu chưa hề được khảo sát. Australia đã dành từ 80 đến 90 triệu Mỹ kim, khoản tiền nhiều nhất chưa từng được sử dụng cho cuộc tìm kiếm hồi năm rồi.

Chủ tịch Uỷ ban An toàn – Giao thông Australia đang dẫn đầu cuộc tìm kiếm tin rằng, MH 370 sẽ được tìm thấy tại các vùng được xác định ưu tiên. Tuy nhiên, chi phí tăng cao không ngừng, chắc chắn sẽ buộc phải chấm dứt giữa chừng cuộc tìm kiếm trong vô vọng. (Song Châu)