21/10/2015 | 0

PTT Joe Biden ủng hộ cuộc đột kích giết Bin Laden

PTT Joe Biden ủng hộ cuộc đột kích giết Bin Laden

Washington, DC. (Reuters) – Phó Tổng thống Joe Biden tìm cách tự bảo vệ trước chỉ trích của đối thủ Hillary Clinton, nói rằng ông ủng hộ cuộc đột kích giết chết lãnh đạo al-Qaeda Osama bin Laden.

Trước đó, ông Biden từng khuyên Tổng thống Obama đừng ủng hộ cuộc đột kích nếu không thể xác nhận Bin Laden có mặt trong tòa nhà đó. Cuối cùng Navy Seal Hoa Kỳ tìm thấy nhà lãnh đạo ở bên trong. Nhưng tại một sự kiện ở đại học George Washington hôm thứ Hai, ông Biden cho biết ông nói riêng với tổng thống cứ làm theo bản năng của ông. Trước đó, Tổng thống Obama nói rằng ông Biden không ủng hộ cuộc tấn công vào tòa nhà ở Pakistan. Cuộc tấn công trở thành một trong những thành tựu chính sách ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Dân chủ. Bà Clinton lúc đó là Ngoại trưởng Hoa Kỳ, nhấn mạnh sự ủng hộ cuộc tấn công. Ông Biden được cho là đang cân nhắc cho việc tìm kiếm sự đề cử của đảng Dân Chủ, nhận xét kẻ thù chính của ông không phải là đảng Cộng Hòa.

Chỉ trích của thành viên đồng đảng thực sự làm cho vấn đề thêm phức tạp. Một số nhà quan sát sốt ruột trước thái độ lưỡng lự của ông Biden, cho rằng ông bắt mọi người chờ đợi quá lâu và điều đó đưa tới kết quả không tốt. Tòa Bạch Ốc từ chối không cho biết liệu ông Biden có thay đổi câu chuyện về vụ đột kích bin Laden không. (Mai Đức)