20/10/2015 | 1

PTT Joe Biden dự hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu

PTT Joe Biden dự hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu

Washington, DC. (Reuters) – Cử tri tiếp tục chờ đợi để xem liệu phó Tổng thống Joe Biden có công bố ông sẽ tham gia chiến dịch tranh cử không.

Hôm thứ Hai, ông Biden xuất hiện tại một hội nghị thượng đỉnh ở Tòa Bạch Ốc, phát biểu về vấn đề biến đổi khí hậu nhưng tránh né nói tới chủ đề đang được nhiều người mong đợi. Ông chỉ nói tới việc chính phủ thúc đẩy biện pháp năng lượng gió và mặt trời, là biện pháp có thể gặp sự phản đối của nhiều ngành công nghiệp. Ông cũng biểu lộ phản ứng trước sự tấn công của Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders vào người giàu có và người ở Wall Street, khi thảo luận về việc trợ cấp thuế của chính phủ liên bang. Ông nói người giàu có không phải là vấn đề của nước Mỹ, nhưng ai cũng có phần của họ, do đó việc chia đều và bình đẳng cũng là sự hợp lý.

Hiện nay mọi người đang chờ nghe ông Biden công bố quyết định ra tranh cử tổng thống, như ông từng làm trong năm 2008 và năm 1988. Một ủy ban hành động chính trị cũng thúc đẩy ông ra tranh cử. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết chính phủ Obama đang cân nhắc về quyết định của ông Biden. Ông Earnest tin rằng đây là một quyết định mà ông Biden cần có thời gian suy nghĩ thật kỹ trước khi công bố.

Nhiều người suy đoán ông Biden sẽ ra tranh cử vì tỷ lệ ủng hộ bà Hillary Clinton đang sụt giảm trong vụ bê bối email cá nhân. (Mai Đức)