16/10/2015 | 0

PTT Joe Biden đón tiếp bà TT Nam Hàn Park Geun-hye

PTT Joe Biden đón tiếp bà TT Nam Hàn Park Geun-hye

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye cho biết doanh nghiệp Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ được hưởng lợi, nếu Nam Hàn tham gia hiệp định thương mại Xuyên Thái Bình Dương 12 quốc gia.

Phát biểu tại cuộc họp chung với phó Tổng thống Joe Biden, bà Tổng thống Park nói Nam Hàn và Hoa Kỳ phải làm việc với nhau, mở rộng tự do thương mại để mang lại sự hồi phục nền kinh tế toàn cầu. Sau cuộc họp báo với phó Tổng thống Biden, bà Park gặp gỡ lãnh đạo doanh nghiệp Nam Hàn và Hoa Kỳ tại Bộ Thương mại. Tại đây bà ca ngợi thỏa thuận thương mại Xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP, vừa được ký kết, và kêu gọi mở rộng hơn nữa các hiệp định tự do mậu dịch. TPP được ký kết ngày 5 tháng 10, sau nhiều cuộc đàm phán kéo dài giữa Hoa Kỳ và 11 quốc gia ven Thái Bình Dương. Thỏa thuận nhằm tự do hóa thương mại đối với 40% của nền kinh tế thế giới. Nam Hàn không phải là một phần của thỏa thuận này.

Theo bà Tổng thống Park, việc gia nhập TPP sẽ có lợi cho Hoa Kỳ lẫn Nam Hàn. Bà nói Nam Hàn ký kết các hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu và Trung Cộng, do đó mục tiêu sắp tới của Nam Hàn là gia nhập TPP để tối đa hóa lợi ích nền kinh tế đất nước. Phát ngôn viên Josh Earnest cho biết Tổng thống Park được mời đến Tòa Bạch Ốc ngày thứ Sáu, để thảo luận với Tổng thống Obama về mối đe dọa Bắc Hàn. (Mai Đức)