21/11/2015 | 0

PTT Joe Biden bảo vệ kế hoạch nhận 10,000 di dân Syria

PTT Joe Biden bảo vệ kế hoạch nhận 10,000 di dân Syria

Washington, DC. (Reuters) – Phó Tổng Thống Joe Biden giải thích với người dân Hoa Kỳ đang lo ngại về chính sách của chính phủ đối với người tị nạn Syria trong bài diễn văn hàng tuần.

Ông Biden sử dụng ngôn ngữ nhẹ nhàng hơn và trấn an hơn so với ông Obama vào đầu tuần này. Đang công du ở ngoại quốc, Tổng Thống Obama đã giận dữ chỉ trích sự kích động chính trị tại Hoa Kỳ về việc Hoa Kỳ nhận người tị nạn. Ông gọi một số thành viên đảng Cộng Hòa là đáng xấu hổ và vô trách nhiệm vì những đề nghị không nhận người tị nạn của họ. Ông Obama bị chỉ trích vì giọng điệu của mình và kể từ đó, Tòa Bạch Ốc đã giải thích chính phủ sẽ nhận người nạn thế nào trong một cuộc phỏng vấn truyền hình và nhiều đăng tải trên Twitter và Facebook. Trong bài diễn văn, ông Biden miêu tả nhiều lớp sàng lọc người tị nạn muốn tới Hoa Kỳ. Ông gọi phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo là một băng nhóm côn đồ rêu rao hệ tư tưởng biến dị. Ông cho rằng không tiếp nhận người tị nạn sẽ có lợi cho những kẻ khủng bố bởi vì gia tăng căng thẳng giữa người Hồi Giáo và Tây phương.

Hôm Thứ Năm, Hạ Viện, bao gồm hàng chục thành viên của đảng Dân Chủ, đã thông qua một dự luật tạm ngưng chương trình của Tổng Thống Obama để nhận 10,000 người tị nạn Syria và tăng cường các biện pháp sàng lọc. Nếu dự luật được Thượng Viện thông qua, Tòa Bạch Ốc cho biết ông Obama sẽ phủ quyết. Trong khi đó, thống đốc của hơn một nửa số tiểu bang tại Hoa Kỳ trong tuần qua tuyên bố họ sẽ không nhận người tị nạn Syria. (Nguyên Trân)