28/07/2015 | 1

PTT Biden, TĐ Cuomo thông báo tái thiết phi trường LaGuardia

PTT Biden, TĐ Cuomo thông báo tái thiết phi trường LaGuardia

New York, New York. (Reuters) – Trong một buổi lễ ở Manhattan với sự tham dự của Phó Tổng thống Joe Biden, Thống đốc New York Andrew Cuomo công bố một kế hoạch đầy tham vọng nhằm tái thiết phi trường LaGuardia, một trong những phi trường bận rộn nhất nước Mỹ nhưng lại nằm trong bảng xếp hạng 10 phi trường tệ nhất thế giới.

Dự án có kinh phí lên tới 4 tỷ Mỹ kim. Thống đốc Cuomo tuyên bố họ muốn có một phi trường nổi tiếng toàn cầu trong thế kỷ mới, xứng đáng với cái tên New York. Theo các cuộc khảo sát, LaGuardia nằm bên sông East tại quận Queens, là một trong những phi trường bận rộn nhất Hoa Kỳ nhưng cũng thường xuyên bị xếp hạng là một trong những sân bay tệ nhất. Ông Cuomo gọi phi trường chậm chạp hiện thời không phải là New York, chỉ là một cửa ngõ tồi tệ để tới New York. Phó tổng thống Biden từng so sánh phi trường LaGuardia với một đất nước của thế giới thứ ba, cho rằng New York là thành phố lớn nhất thế giới, cần cơ sở hạ tầng của thế kỷ 21.

Theo kế hoạch tái thiết, LaGuardia có gấp đôi không gian cho các phi cơ hoạt động. Phi trường mới sẽ mở rộng gần hơn so với đại lộ trung tâm Grand Central và cuối cùng sẽ kết nối với hệ thống tàu điện ngầm. Dự án có kinh phí khoảng 4 tỷ Mỹ kim và sẽ tạo ra khoảng 8,000 việc làm mới. (Mai Đức)