10/09/2015 | 0

PTT Biden gặp lãnh đạo Do Thái, trấn an về thỏa thuận với Iran

PTT Biden gặp lãnh đạo Do Thái, trấn an về thỏa thuận với Iran

Washington, DC. (CBS) – Phó Tổng thống Joe Biden và vợ ông là tiến sĩ Jill tổ chức một tiệc chiêu đãi vào tối thứ Tư, mời lãnh đạo cộng đồng Do Thái đến dinh phó Tổng thống tại Đài Quan sát Hải quân ở Washington, D.C.

Trong số khoảng 100 khách mời, có người phản đối nhưng cũng có người ủng hộ thỏa thuận nguyên tử với Iran. Mục đích của tiệc chiêu đãi là không chỉ mừng Năm Mới của người Do Thái, mà còn trấn an cộng đồng Do Thái về thỏa thuận nguyên tử với Iran. Ông Biden nói rằng thỏa thuận sẽ cung cấp cho Israel một lợi thế quân sự đặc biệt trong khu vực, ở hiện tại và cả trong tương lai. Ông Biden giới thiệu với quan khách một số con rể và con dâu của ông, tất cả đều là người Mỹ gốc Do Thái. Gia đình ông có mối quan hệ sâu sắc với cộng đồng Do Thái, do đó ông cảm thấy có nghĩa vụ phải bảo đảm với người Do Thái về thỏa thuận được Hoa Kỳ và 5 cường quốc thế giới ký kết.

Ông mời Bộ trưởng Năng lượng Earnest Moniz là một trong các nhà thương thuyết quan trọn của Hoa Kỳ, lên đứng bên cạnh. Ông cam đoan rằng Israel sẽ an toàn hơn với thỏa thuận trên. Ông cũng không tiếc lời ca ngợi Tổng thống Obama, là người tìm mọi cách thúc đẩy để thỏa thuận được ký kết thành công. Trong số khách mời cũng có Bộ trưởng Tài Chính Jack Lew, là một người Mỹ gốc Do Thái chính thống. (Mai Đức)