18/04/2019 | 1

Prague đúc tượng đồng của khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba

Prague đúc tượng đồng của khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba

Ảnh: The Straits Times

Prague, Cộng hòa Czech – Một phòng triển lãm nghệ thuật tại thủ đô Prague của Cộng hòa Czech vừa công bố bức tượng đồng bán thân của ông Lưu Hiểu Ba, nhà bất đồng chính kiến quá cố người Trung Cộng, để đánh dấu dịp kỷ niệm 30 năm vụ thảm sát Thiên An Môn 1989, theo phát ngôn viên của phòng triển lãm cho biết vào thứ Tư (17 tháng 4).

Bà Hana Janisova, phát ngôn viên trung tâm nghệ thuật đương đại Dox, cho biết đây là tượng đồng bán thân đầu tiên của ông Lưu trên thế giới. Bức tượng đồng được tài trợ bởi các tổ chức Ân xá quốc tế, Art for Amnesty, Humanitarian China, cùng trung tâm Dox, và được thực hiện bởi nhà điêu khắc người Czech, bà Marie Seborova. Bức tượng được giới thiệu hôm thứ Hai, và là một phần của cuộc triển lãm kỷ niệm vụ thảm sát Thiên An Môn.

Ông Lưu Hiểu Ba là một nhà văn và là một triết gia, từng tham gia cuộc biểu tình Thiên An Môn và được trao giải Nobel Hòa Bình năm 2010. Ông Lưu qua đời năm 2017 ở tuổi 61 vì bệnh ung thư gan, sau khi bị giam vì các hoạt động chính trị của ông.

Vợ của ông Lưu, bà Lưu Hà, 58 tuổi, ban đầu dự kiến sẽ tham gia buổi khai mạc triển lãm, nhưng sau đó đã rút lui vào giờ chót với lý do là bà có một việc cá nhân rất nghiêm trọng. Bà Lưu Hà từng bị Trung Cộng giam giữ tại gia trong một thời gian dài, sau đó được thả và được cho đến Đức vào năm 2018.

Bức tượng của ông Lưu sẽ được triển lãm đến này 4 tháng 6, ngày kỷ niệm chính xác của vụ thảm sát Thiên An Môn 1989, khi hàng trăm người biểu tình đòi dân chủ bị quân đội Trung Cộng giết hại. Tượng ông Lưu sẽ vẫn được lưu giữ tại trung tâm Dox vào sau cuộc triển lãm. (Ngô Bảo)