13/10/2015 | 0

Poroshenko tố cáo Nga vụ bắn rơi MH17

Poroshenko tố cáo Nga vụ bắn rơi MH17

Kreminna, Ukraine. (Reuters) – Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko quả quyết rằng người Nga đứng đàng sau vụ bắn rơi chiếc phi cơ MH 17 của hãng hàng không Malaysia.

Poroshenko tuyên bố như trên sau khi Hội đồng An toàn của Hòa Lan công bố kết luận cuối cùng về vụ chiếc phi cơ bị bắn rơi hồi tháng Bảy năm ngoái làm thiệt mạng tất cả 298 người, phần lớn là người Hòa Lan. Phúc trình này nói rằng, chiếc phi cơ bị bắn rơi xuống lãnh thổ miền đông Ukraine bằng một hỏa tiễn Buk của Nga sản xuất. Tuy nhiên, hội đồng An toàn Hòa Lan có thẩm quyền xác định trách nhiệm, cũng không chỉ đích danh tổ chức hay nhóm người nào đã phóng hỏa tiễn bắn rơi chiếc phi cơ MH 17. Poroshenko nói rằng, dù phúc trình trên không xác định, nhưng hỏa tiễn Buk của người Nga sản xuất bắn rơi chiếc phi cơ xuống vùng lãnh thổ miền đông Ukraine đang do quân ly khai thân Nga kiểm soát là chứng cứ rõ ràng.

Các chính phủ và chuyên viên của Tây phương đều tin rằng, quân ly khai thân Nga đã bắn rơi chiếc phi cơ của hãng hàng không Malaysia vì tưởng lầm đó là phi cơ quân sự vận chuyển binh sĩ Ukraine. Mặt khác, thủ tướng Hòa Lan, Mark Rutte đã kêu gọi Nga hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra tội phạm vụ bắn rơi chiếc phi cơ MH 17. Ông Rutte cũng nói rằng, ưu tiên hàng đầu hiện nay là bắt giữ tội phạm liên can đến vụ bắn rơi phi cơ MH 17.

Hồi tháng Bảy qua, Nga đã phủ quyết đề nghị của Hòa Lan tại Liên Hiệp Quốc yêu cầu thành lập một tòa án quốc tế để xét xử tội phạm bắn rơi chiếc MH 17. Nạn nhân đi trên chiếc phi cơ này gồm công dân của Hòa Lan, Malaysia, Úc, Indonesia, Anh, Đức, Bỉ, Philippines, Canada và New Zealand. (Song Châu)