11/04/2016 | 0

Poroshenko kêu gọi nghị sĩ chọn tân thủ tướng

Poroshenko kêu gọi nghị sĩ chọn tân thủ tướng

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi hôm thứ hai cho các thành viên của quốc hội để nhanh chóng bỏ phiếu cho một người thủ tướng mới, sau khi thủ tướng đương nhiệm Arseny Yatseniuk đã từ chức hôm Chủ Nhật 10 tháng 4.

Quyết định của ông Yatseniuk đã mở đường cho các phe trong liên minh được phương Tây hậu thuẫn để đề cử một người khác, nhằm để cố gắng hình thành một chính phủ ổn định hơn. Ông Poroshenko nói “ông đoan chắc rằng vào hôm thứ Ba họ phải có một liên minh”. Ông Yatseniuk đã sống sót sau một vụ bất tín nhiệm vào tháng Hai. Tuy nhiên các đấu đá nội bộ và các vụ tham nhũng đã làm chia rẽ liên minh cầm quyền. Điều này cũng đã làm trì hoãn việc giải ngân vốn viện trợ theo chương trình cứu trợ tài chính 17.5 tỷ mỹ kim của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Vị Thủ tướng nổi tiếng nhậm chức vào năm 2014, đã cho ra các cải cách kinh tế nghiêm ngặt, nhưng hậu thuẫn của quần chúng dành cho ông đã giảm mạnh xuống một con số. Người dân bất mãn vì cho rằng chính phủ của ông đã không làm đủ để kềm chế các tay tài phiệt. Đảng BPP của ông Poroshenko và đảng Mặt trận nhân dân của ông Yatseniuk đã được dự kiến sẽ đưa ra một liên minh cầm quyền của họ vào tuần tới. (Lê Hoàng)