Đang tải...
11/09/2015 | 0

Poroshenko đòi đóng cửa biên giới Nga – Ukraine

Poroshenko đòi đóng cửa biên giới Nga – Ukraine

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Tuyên bố trước một cử toạ gồm đại diện các tổ chức quốc tế tại Kiev trong ngày thứ Sáu 11 tháng Chín, tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko xác định mục tiêu trong cuộc họp tại Paris vào ngày 2 tháng 10 sắp tới với các nhà lãnh đạo Nga, Đức và Pháp là tuyên bố tái lập việc kiểm soát biên giới Nga, và đòi Nga rút binh sĩ khỏi miền đông Ukraine.

Poroshenko nói rằng đây là lúc để thảo luận về khả năng điều động và tiến hành chiến dịch kiểm soát tại Donbass để yểm trợ việc thực hiện hiệp ước Minsk. Theo ông, điều đó sẽ giúp Ukraine đạt được hai mục tiêu chính để phục hồi hoà bình tại Donetsk và Luhansk là rút các lực lượng Nga chiếm đóng ra khỏi vùng, và đóng cửa biên giới Ukraine và Nga. Hiện nay, xung đột diễn ra hầu như mỗi ngày tại miền đông Ukraine giữa lực lượng chính phủ nước này và quân ly khai, sau ngày hiệp ước ngừng bắn Minsk được ký kết.

Phát ngôn nhân quân sự Kiev ngày thứ Năm 10 tháng Chín nói rằng, có đến 30,000 binh sĩ Nga và 10,000 tay súng quân ly khai đang hoạt động tại Donbass ở miền đông Ukraine. Moscow đã bác bỏ lời tố cáo này. Poroshenko cũng cho rằng ông lo ngại về việc các giám sát viên của Tổ chức Hợp tác Quốc tế không được phép đi vào vùng chiến sự ở biên giới Nga và Ukraine nên không thể theo dõi việc rút quân và vũ khí hạng nặng khỏi vùng giao tranh. Poroshenko cho rằng không có một người lính Nga nào, cũng không có một chiếc thiết giáp nào của Nga được đưa về nước, và hiện nay họ chỉ tạm dừng bắn phá mà thôi. (Song Châu)

Đang tải...