09/05/2016 | 1

Platini thua kháng cáo ở tòa án trọng tài

Platini thua kháng cáo ở tòa án trọng tài

Lausanne, Switzerland. (Reuters) – Tòa án Trọng tài Thể thao hôm thứ Hai đã cắt giảm lệnh cấm Chủ tịch UEFA Michel Platini có dính đáng đến các hoạt động liên quan đến túc cầu, nói rằng hình phạt ban đầu của FIFA là quá nặng.

Tuy nhiên tòa vẫn giữa nguyên cáo buộc của FIFA đối với ông Platini đó là vi phạm các điều luật về đạo đức của FIFA. Tổng thư ký Matthieu Reeb của Tòa án trọng tài, đọc bản tuyên bố của tòa nói trong việc phân giải giữa ông Michel Platini và FIFA, Tòa án Trọng tài Thể thao đã quyết định giảm bớt hình phạt ngăn cấm các hoạt động liên quan đến túc cầu từ 6 xuống còn 4 năm. Số tiền phạt cũng được giảm từ 80,000 xuống 60,000 quan Thụy Sĩ.

Tuyên bố cũng nói là Tòa Trọng Tài xác định ông Michel Platini đã vi phạm các điều luật đạo đức của FIFA cũng như các hành vi xung đột lợi ích. Một trong những cầu thủ đá banh hàng đầu của thế hệ của ông, sau đó ông Platini đã trở thành một giới chức thể thao nhiều quyền lực của thế giới. Ông Platini, người Pháp, đã bị đình chỉ sau khi các giao dịch của ông với cựu chủ tịch FIFA, Sepp Blatter đã kéo ông vào vụ bê bối mà đã ảnh hưởng nặng nề tới uy tín của FIFA trong thời gian qua.

Trong một phiên tòa phúc thẩm vào mười ngày trước, ông Platini nói là ông nhận ra rằng sự nghiệp lẫy lừng của ông trong bộ môn thể thao này coi như sẽ kết thúc nếu ông thua trong việc kháng cáo đối với lệnh cấm.Phán quyết này có nghĩa là cơ quan túc cầu châu Âu UEFA sẽ phải bầu ra một chủ tịch mới để thay ông Platini. (Lê Hoàng)