05/06/2015 | 0

Phương tây & Nga tố cáo nhau vi phạm ngừng bắn

Phương tây & Nga tố cáo nhau vi phạm ngừng bắn

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Ngày thứ Sáu 5 tháng Sáu, các quốc gia phương Tây và Nga đã tố cáo lẫn nhau tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, trong khi một viên chức cao cấp của tổ chức giám sát quốc tế đổ trách nhiệm cho cả hai bên trong cuộc xung đột và bạo động leo thang, đã phá vỡ hiệu lực của một hiệp định ngừng bắn tại miền đông Ukraine.

Cuộc đụng độ trong lĩnh vực ngoại giao giữa các đặc phái viên của Liên Âu, Hoa Kỳ và Nga xảy ra một ngày sau khi chính phủ Ukraine cảnh cáo, có thể xảy ra một cuộc xâm lược qui mô của Nga tại miền đông nước này, và ngay sau khi xảy ra cuộc giao tranh tồi tệ với quân ly khai được Nga hậu thuẫn trong nhiều tháng qua. Tại cuộc họp Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, nhân vật số hai của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu, theo dõi cuộc chiến tại miền đông Ukraine, Alexander Hug đã tìm cách giữ vai trò khách quan khi tuyên bố rằng cả hai phe trong cuộc xung đột đều đặt thường dân của mình vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Đại sứ Hoa Kỳ, Samantha Power tại Liên Hiệp Quốc loan báo trên mạng Twitter rằng, các tay súng của quân ly khai đã mở các cuộc tấn công thành công tại thành phố Marinka của Ukraine. Bà cũng cho rằng, Nga tiếp tục từ chối việc đã “mở chiếc nút bí mật” để chuyển vũ khí đến cho quân ly khai, và biến binh sĩ Nga được gửi đến các khu phố của Ukraine thành các “tử sĩ vô danh.”

Trong khi đó, đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc thì đổ lỗi cho Kiev vi phạm hiệp định ngừng bắn Minsk và đặt thường dân vào tình trạng nguy hiểm chết người. (Song Châu)