25/12/2014 | 0

Phương Tây cấm vận không tác động đến Crimea, Nga

Phương Tây cấm vận không tác động đến Crimea, Nga

Moscow, Nga. (Reuters) – Hôm qua, thứ Tư 24 tháng 12, 2014, một nhà phân tích kinh tế người Nga nói rằng, các biện pháp cấm vận mới của các quốc gia phương Tây nhắm vào những người đang điều hành Crimea, lãnh thổ của Ukraine đã bị Nga thôn tính từ tháng 3 rồi, chỉ tác động phần nào, hoặc tác động rất ít.

Hôm 18 tháng 12 vừa qua, Liên Âu đã thông qua việc thực hiện một số biện pháp cấm vận bổ túc để trừng phạt Crimea, bằng lệnh cấm các hoạt động đầu tư, và buộc các tàu của nước mình đang cập cảng Crimea phải quay trở về nơi xuất phát, và khẳng định rằng việc nước Nga chiếm đóng lãnh thổ Ukraine là bất hợp pháp. Ngày hôm sau khi phương Tây ban bố lệnh cấm vận mới, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã áp dụng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ nhắm vào Crimea bằng việc ký lệnh cấm mọi hoạt động đầu tư mới và cấm xuất – nhập cảng các loại hàng hoá, kỹ thuật và dịch vụ tại Crimea. Tương tự như vậy, các cá nhân công dân hoặc các công ty Hoa Kỳ không được phép mua nhà đất, hoặc cơ sở thương mại ở Crimea và cung cấp dịch vụ cho các công ty tài chính Crimea.

Dmitri Solonniko, nhà phân tích của Viện Contemporary Development có văn phòng đặt tại Mạc Tư Khoa nói rằng, các biện pháp trừng phạt nói trên không tạo áp lực nặng đối với tổng thể nền kinh tế Nga, hoặc gây ảnh hưởng mạnh đến Crimea, vì Nga cũng như Crimea đều không có nhiều mối giao thương với phương Tây hoặc Hoa Kỳ. Ngoài việc gia tăng các biện pháp trừng phạt về kinh tế, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cũng đưa 24 cá nhân người Nga và Ukraine vào danh sách cấm du lịch và giao dịch về tài chính với các công dân hoặc công ty Hoa Kỳ. Chính sách này cho thấy, Hoa Kỳ đã sẵn sàng gây áp lực mạnh hơn đối với Nga kể cả khi nước này có thể bị sụp đổ vì đồng rúp bị mất giá từ đầu tuần qua cho đến nay. Hồi tuần qua,

Ngoại trưởng Nga cũng đã lên tiếng nhận định rằng, vòng cấm vận mới với thêm nhiều biện pháp trừng phạt nước này sẽ là vô ích và Crimea sẽ tiếp tục chờ đợi phương Tây nhìn nhận quyền sở hữu lâu đời của nước Nga tại bán đảo Crimea. (Song Châu)